Cập nhật ngày: 19/6/2018

VOV4.VN - Tận dụng lợi thế địa hình sẵn có, chị Quàng Thị Thúy, sinh năm 1982, dân tộc Thái ở bản Hôm, xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La đã mạnh dạn từ bỏ làm nông nghiệp truyền thống sang làm dịch vụ du lịch. Chỉ sau nửa năm đi vào hoạt động, mô hình đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Gia đình chị Quàng Thị Thúy có hơn 5.000 mét vuông ngay mặt Quốc lộ 6, trước đây chỉ trồng mận và cà phê. Mặc dù mỗi năm, gia đình đã dành toàn bộ công sức để chăm bón, nhưng thu hoạch chẳng đáng là bao, thậm chí có năm mất mùa, hoặc mất giá còn bị thua lỗ.

Vài năm trở lại đây, rất nhiều người qua đường muốn vào vườn quả nhà chị chụp ảnh, nhất là mùa hoa mận, hoa cà phê. Thế là chị bắt đầu nung nấu ý định chuyển đổi kinh tế từ thuần nông sang làm dịch vụ du lịch.

Tháng 1/2018, tận dụng 5.000 mét vuông đồi lộng gió và các loại cây ăn quả có sẵn, chị mạnh dạn đầu tư thêm gần 50 triệu đồng để cải tạo vườn quả thành Vườn hoa Chong Chóng. Chị Thúy cho biết: ban đầu chuyển đổi, gia đình rất lo lắng, bởi đây là 2 cách làm kinh tế hoàn toàn khác nhau, hơn nữa bản thân chị lại chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ du lịch.

Với sự nhanh nhẹn, tháo vát sẵn có, chị Thúy đã khéo léo bố trí vườn hoa, tiểu cảnh xen lẫn hàng nghìn cây chong chóng đủ màu sắc. Từ đường quốc lộ lên Vườn chong chóng là những bậc đá quanh co trải đầy hoa, hai bên bậc đá là những cột cách điệu treo đầy hình trái tim, nhẹ nhàng bay trong gió; lên đến đỉnh đồi là những căn chòi nhỏ hóng mát, là những mảnh vườn tam giác mạch nổi bật giữa nền trời xanh; những chiếc xích đu, bập bênh được bài trí hợp lý, khiến nơi đây càng thơ mộng hơn; còn những cây cà phê, cây mận hầu như chị đều giữ lại để du khách chụp ảnh, trải nghiệm hái quả tại chỗ.

(Đối  hoa chong chóng trở thành điểm thu hút khách du lịch)

Với giá vé 10.000 đồng/1 người tham quan, ngay sau khi khai trương, mô hình Vườn chong chóng của gia đình chị đã thu hút hàng nghìn lượt du khách gần xa tới tham quan, trải nghiệm, nhất là vào dịp cuối tuần hay các dịp Lễ Tết. Thống kê sơ bộ từ đầu năm đến nay, gia đình đã có thu nhập gần 100 triệu đồng. Vườn chong chóng nhà chị còn tạo việc làm cho nhiều lao động thời vụ tại địa phương.

Từ thành công ban đàu này, chị Thúy ấp ủ ý định tiếp tục đầu tư để làm dịch vụ du lịch, trước mắt là cải tạo vườn hoa và sẽ mở thêm dịch vụ Homestay, hướng tới những đoàn du lịch lớn, cả trong và ngoài nước.

Dám nghĩ dám làm, chị Quàng Thị Thúy đã chứng tỏ bản lĩnh làm kinh tế của người phụ nữ dân tộc Thái Sơn La, mở ra hướng phát triển kinh tế mới tại địa phương./.

     

Trấn Long/VOV Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung