Cập nhật ngày: 19/6/2018

VOV4.VN - Ở Đài PT-TH tỉnh Sơn La, biên tập viên người Thái Cà Thị Hoan không chỉ được đồng nghiệp đánh giá là một nữ nhà báo say nghề, mà còn được biết đến với vai trò tác giả của nhiều tác phẩm thơ, dân ca, kịch truyền thanh được đông đảo bà con người Thái yêu thích.

 

 

Chị Cà Thị Hoan sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống sáng tác thơ, ca dân tộc Thái ở một bản vùng cao của huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La. Cha chị  là cố nghệ nhân Cà Văn Xôn và chú là Cà Văn Cón chuyên sáng tác những tác phẩm dân ca, trường ca dân tộc Thái. Có lẽ vì thế mà ngay từ nhỏ chị đã đam mê với sáng tác thơ ca dân tộc.

Năm 1993, tốt nghiệp trường Cao đẳng Sư phạm Sơn La, chị Cà Thị Hoan được tuyển vào làm biên tập viên của Ban văn nghệ đài PTTH tỉnh Sơn La. Môi trường làm việc giúp chị càng có cơ hội để thực hiện đam mê của mình.

Để có những tác phẩm hay, chị phải dành nhiều thời gian đi cơ sở, tìm hiểu ngôn ngữ, phong tục tập tập quán của các địa phương. Những vần thơ, câu “khắp” của chị luôn mang đậm hơi thở cuộc sống

Chủ đề và Đảng, Bác Hồ, về đất nước, con người và quê hương Sơn La luôn xuyên suốt trong các tác phẩm của chị như trường ca “ Tình yêu nơi biên giới”; “ Nhớ ngày Bác đến thăm”; Trường ca Điện Biên”; Kịch truyền thanh có tác phẩm “ Vì dòng điện ngày mai của Tổ quốc”; “Anh Pành cai thuốc phiện” .... 

Không chỉ sáng tác những tác phẩm ca, kịch dân tộc Thái, chị còn đảm nhiệm công tác Biên tập, biên dịch các tác phẩm dân gian và sản xuất chương trình văn nghệ của Đài PT-TH tỉnh Sơn La cả ở mảng phát thanh, truyền hình.

Với chị, sản xuất chương trình ra phải được bà con đón nhận và đáp ứng được mong mỏi của đồng bào. Hàng ngày, chương trình của chị đón nhận hàng chục cuộc điện thoại của khán, thính giả từ các nơi gọi đến, không riêng tỉnh Sơn La mà các tỉnh và cả một số địa phương nước bạn Lào nơi có đông đồng bào Thái sinh sống.

Có khán, thính giả muốn nghe lại những bài hát dân ca Thái mà họ yêu thích, nhưng cũng có rất nhiều người yêu cầu chị sáng tác các tác phẩm văn nghệ để chị nói hộ tiếng lòng của họ. Đó là các: tác phẩm “ Phụ nữ thời nay”; “ 2 người mẹ”; “ Thư tình gửi anh nơi biên giới”,  “Phụ nữ Châu Yên”...

Tính đến nay, chị Cà Thị Hoan đã sáng tác gần 200 tác phẩm ca, kịch. Trong đó, 30 tác phẩm đoạt nhiều giải khác nhau trong các kỳ liên hoan phát thanh, truyền hình, đặc biệt có 01 tác phẩm đoạt giải nhất về  đề tài môi trường do Hội Văn học Việt Nam tổ chức, 2 tác phẩm đạt giải nhất về  phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hô Chí Minh.

(Chi Ca Thi Hoan nhan giai thuong bao chi ve hoc tap va lam theo Bac)

Với thành tích đạt được, chị Cà Thị Hoan đã được Hội Nhà văn Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình tỉnh Sơn La, Uỷ ban nhân dân tỉnh Sơn La tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Những cống hiến hết mình của chị đã góp phần làm phong phú thêm kho tàng văn hoá các dân tộc Việt Nam. Với khán, thính giả đồng bào Thái Sơn La, biên tập viên Cà Thị Hoan đúng là nữ nhà báo của bản làng./.

        

 

 

                                                                Lường Hạnh/VOV Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung