Cập nhật ngày: 15/1/2019

VOV4.VN – Các cơ quan chức năng Điện Biên đã phát hiện 22 cây gỗ bị cắt hạ và xác định được 1 đối tượng tham gia phá rừng tại Nà Pen.

 

Sau  phản ánh của VOV, về tình trạng rừng tự nhiên Nà Pen, thuộc xã Nà Nhạn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên bị chặt phá trong thời gian qua, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên đã phối hợp với UBND xã Nà Nhạn khẩn trương kiểm tra hiện trường, lập hồ sơ vi phạm.

22 cây gỗ bị lâm tặc khai thác được xác định thuộc các nhóm III, V, VI với đường kính gốc từ 20 – 55cm, chủ yếu là gỗ Vối Thuốc, gỗ Giẻ và Xoan Đào. Thời gian các đối tượng khai thác được xác định cách thời điểm kiểm tra  từ khoảng 8 đến 15 ngày, tại các lô: 2, 3, 7, 39, 44, khoảnh 7, tiểu khu 696.

Những cây gỗ bị khai thác này nằm hoàn toàn trong diện tích rừng phòng hộ và đã được giao cho cộng đồng các bản: Nà Pen 1, 2, 3, 4 quản lý, bảo vệ và hưởng dịch vụ chi trả môi trường rừng theo Quyết định số 1208 của UBND tỉnh Điện Biên.

(Người dân ngang nhiên vào rừng chặt phá cây và cưa gỗ tại chõ- Ảnh: VOV)

Qua công tác kiểm tra hiện trường, khối lượng gỗ bị khai thác còn lại đo đếm được chỉ còn hơn 7 mét khối, với 23 lóng gỗ tròn, 6 hộp gỗ xẻ.

Tuy nhiên, ông Phạm Văn Khiên, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên cho biết: đây mới chỉ là kết quả kiểm tra ban đầu. Đơn vị này đã lập hồ sơ vi phạm đối với toàn bộ số gỗ bị khai thác trái phép nêu trên. Đồng thời, chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Điện Biên phối hợp chặt chẽ với UBND xã Nà Nhạn tiếp tục điều tra, đấu tranh, sớm tìm ra các đối tượng khai thác rừng trái phép để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bước đầu trong quá trình kiểm tra đã xác định được 1 đối tượng là Vàng A Của, sinh năm 1970, người dân bản Nà Pen 3 đã tham gia phá rừng. Vàng A Của khai nhận có khai thác 2 cây Vối Thuốc (trong số 22 cây đã được kiểm đếm), với mục đích mang về làm nhà. Với số tang vật còn đang trong rừng, Chi cục sẽ tiến hành tạm giữ, đưa ra khỏi rừng để không tạo cơ hội cho các đối tượng quay trở lại lấy đi. 

Ông Phạm Văn Khiên cho biết: các số cây gỗ khác thì hiện nay chưa có người nhận, Chi cục Kiểm lâm sẽ làm rõ các đối tượng vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật, những số gỗ mà các đối tượng đã pha cắt và lấy ra khỏi rừng cũng sẽ được xác minh làm rõ xem là gỗ này hiện nay đang ở đâu.

Chi cục Kiểm lâm cũng sẽ tăng cường công tác tuyên truyền đối với người dân, đặc biệt là vai trò của chủ rừng để nắm bắt tình hình quản lý khu rừng này vì khu rừng đang được hưởng tiền dịch vụ môi trường rừng. Đồng thời, tăng cường hoạt động tuần tra của tổ tuần tra rừng phát hiện kịp thời những hành vi vi phạm để bảo vệ tốt khu rừng được giao./.

 

Vũ Lợi/VOV Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung