Cập nhật ngày: 26/11/2018

VOV4.VN - Tại thành phố Vũng Tàu, trước sự tàn phá của giông bão, hàng trăm phương tiện lưới đầm gần bờ của bà con bị sóng biển đánh trôi, hư hỏng toàn bộ, nguy cơ không còn phương tiện hành nghề.

Sáng 26/11, hàng trăm ngư dân hành nghề lưới đầm có tàu neo đậu tại khu vực Bãi Trước, TP Vũng Tàu đi gom nhặt lại những dụng cụ còn sót lại sau cơn bão số 9. Có khoảng hơn 30 chiếc tàu của ngư dân bị hư hỏng nặng, trong đó có những chiếc bị vỡ hoàn toàn, thuyền thúng bị gãy làm đôi.

Nhiều chiếc tàu bị sóng đánh tan, chỉ còn đống gỗ vụn. Có có trường hợp, nguyên một đội tàu của anh em trong một gia đình bị sóng đánh tan, hàng trăm triệu đồng bị sóng cuốn trôi ra biển.

Hàng chục ngư dân đang nỗ lực cứu những con tàu còn nguyên vẹn, dùng cần cẩu đưa xuống nước hoặc di chuyển về nơi an toàn. Có những chiếc ghe bị chìm, còn nằm lại dưới biển chưa thể đưa lên.

Ông Phạm Minh Tâm, một người dân ở phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu cho biết, thời điểm bão gần đến, có khoảng 100 chiếc làm nghề lưới đầm, lưới trích chạy vào bờ thì một phần chạy được về cảng Sao Mai - Bến Đình để tránh bão, số còn lại khoảng 70 chiếc không chạy kịp do gió đánh mạnh, đành quay về Bãi Trước chịu trận nhưng xui rủi bị sóng đánh vỡ.

Mong muốn lớn nhất của người dân bây giờ là được các cơ quan, ban, ngành trợ giúp một phần kinh phí để tạo dựng lại cơ nghiệp.

Chính quyền Thành phố Vũng Tàu từ lâu đã có đề án chuyển đổi nghề cho những ngư dân này nhưng không thực hiện được bởi hầu hết những ngư dân đã quen với sông nước, biển khơi đã nuôi sống gia đình họ bao đời nay.

(Người phụ nữ này đang nỗ lực tìm kiếm những gì còn sót lại )

(Nhiều phương tiện bị sóng đánh chỉ còn lại phần mũi trôi vào bờ)

(Tài sản còn sót lại sau bão chỉ là chiếc mỏ neo)

(Người đàn ông này đang cố gắng khắc phục lại động cơ sau thời gian bị ngập nước)

 

Lưu Sơn/ VOV TPHCM

 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung