Cập nhật ngày: 18/2/2019

VOV4.VN - Mưa kèm theo giông lốc và mưa đá xuất hiện ở đều khắp các tỉnh khu vực Tây Bắc trong 2 ngày 17 và 18/2, ảnh hưởng lớn đến đời sống và sản xuất của người dân.

 

Mưa kèm theo giông lốc và mưa đá xuất hiện là do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió trên cao.

Tại tỉnh Lào Cai, trong ngày 17/2, tất cả 9/9 huyện, thị xã, thành phố đều có mưa nhỏ, mưa vừa. Vào khoảng 17h ngày 17/2, tại các xã Bản Khoang, Tả Giàng Phình, Tả Van (huyện Sa Pa); các phường Bắc Cường, Kim Tân, Cốc Lếu (TP Lào Cai)… xuất hiện mưa đá, kích thước trung bình viên đá từ 1 đến 1,5 cm, kéo dài trong thời gian từ 5 đến 10 phút.

Tổng hợp nhanh của cơ quan thường trực Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các địa phương trong tỉnh Lào Cai, mặc dù không gây thiệt hại về người, nhưng mưa kèm theo giông lốc và mưa đá đã làm hơn 30 nhà dân ở các huyện: Bát Xát, Bảo Yên, Sa Pa, Văn Bàn, Bắc Hà bị tốc mái; 1 nhà văn hóa ở xã Y Tý, huyện Bát Xát bị tốc mái.

(Nhiều viên đá to bằng đầu ngón tay, khiến diện tích lớn hoa màu bị thiệt hại - Ảnh: VOV)

Tại Lai Châu, mưa đá, gió lốc cũng xảy ra tại các huyện Tam Đường và thành phố Lai Châu. Viên đá có kích thước từ 2 đến 4cm và rơi với mật độ dày, khiến nhiều diện tích hoa màu, cây cối bị thiệt hại. Ngoài mưa đá, trên địa bàn còn kèm theo gió lốc mạnh, gây đổ gãy cây cối, pa nô, áp phích, biển quảng cáo và tốc mái một số nhà dân. Đây là đợt mưa đá lớn nhất trên địa bàn huyện Tam Đường trong hai năm trở li đây và dự báo sẽ có một năm có diễn biến thời tiết phức tạp.

Tại tỉnh Yên Bái, giông lốc kèm mưa đá trong 2 ngày qua làm tổng cộng 50 nhà dân ở các xã Púng Luông và Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải bị tốc mái, hư hỏng; ước tổng giá trị thiệt hại khoảng 80 triệu đồng.

Còn tại Sơn La, trong chiều 17/2,  rạng sáng ngày 18/2, nhiều địa phương trong tỉnh cũng xảy ra mưa giông trên diện rộng; mưa đá xuất hiện tại các huyện Thuận Châu, Mường La, Phù Yên và Mộc Châu, làm làm hàng nghìn hộ dân bị ảnh hưởng.

Thiệt hại nặng nhất là các xã: Tân Lập, Phiêng Luông, Đông Sang, Mường Sang và thị trấn Nông trường (huyện Mộc Châu). Ngoài nhà dân bị tốc mái và hư hỏng, nhiều diện tích sản xuất nông nghiệp, cây ăn quả đang chuẩn bị cho thu hoạch như: Cây bơ, mơ, mận, dâu tây...cũng bị thiệt hại.

Hiện ngành chức năng huyện Mộc Châu, cũng như các địa phương trong khu vực Tây Bắc đang tiếp tục rà soát, thống kê cụ thể các thiệt hại; huy động lực lượng hỗ trợ nhân dân khắc phục các thiệt hại. Đồng thời, tiếp tục chủ động thông báo các bản tin thời tiết đến người dân để chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại./.

 

(Nhóm phóng viên VOV Tây Bắc)

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung