VOV4.VN - Trang phục của người Bru - Vân Kiều nhiều màu sắc. Trong đó, 2 gam màu chủ đạo là đỏ và đen.

 


Trang sức của người Bru - Vân Kiều. Ảnh: Bảo tàng dân tộc học Việt Nam

Trước đây, người phụ nữ Bru - Vân Kiều thường tự tay dệt cho mình những tấm vải thổ cẩm đẹp. Sau đó, với sự khéo léo của mình họ đã tạo ra những bộ trang phục cho các thành viên trong gia đình.

Trang phục  của người phụ nữ Bru - Vân Kiều gồm váy và áo. Váy của phụ nữ là váy mở. Đó là kiểu váy chỉ có một tấm vải được cuốn tròn ở phía thân dưới. Áo che phần thân trên được thiết kế theo kiểu không có cổ (cổ khoét), có hoặc không có tay áo.


Người Bru - Vân Kiều trong lễ hội trỉa lúa lấp lỗ

Đàn ông Bru - Vân Kiều mặc trang phục đơn giản hơn. Áo của họ không có tay áo, cổ áo. Khi mặc thường luồn từ dưới qua cổ áo.

Nói đến trang phục của người Bru - Vân Kiều, người ta không khỏi nhắc đến "tài sản" vô giá như Xân, áo "Ada", chiếc khăn Đam quấn thành nhiều vòng trên đầu và thả sau gáy. Khăn đam dệt bằng vải có dải ngang, hai đầu có xúc tua, dài gần 1m với màu sắc sặc sỡ.

Dân tộc Bru - Vân Kiều sử dụng Xân, Ada, khăn Đam trong ngày lễ, Tết, tang ma, cưới xin và trong sinh hoạt thường ngày. Những ngày lễ trọng đại, bà con sẽ sử dụng các phụ kiện trang trí như: vòng đeo tay, khuyên tai... các vòng hạt cườm đeo cổ làm từ chất liệu đá quý được xâu thành chuỗi có màu tím hồng, ghè theo hình ô van./.

 

 

Thu Cúc/VOV4

 

 

 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung