VOV4.VN - Đây là điệu nhảy khai sáng mô phỏng thần linh ban cho chúng sinh ánh hào quang có sức mạnh thần kỳ để cho chúng sinh được mạnh khỏe, muôn vật phát triển tốt tươi, con người có được mùa bội thu, bình yên hạnh phúc.

"Vũ điệu hành quang" được bà con dân tộc Sán Dìu, thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên giới thiệu tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) trong ngày hội Giao lưu văn hóa các dân tộc Tây Bắc ngày 23/11. (xem clip)

Người Sán Dìu quan niệm: những người theo học làm thầy phải trải qua lễ cấp sắc mới được coi là trưởng thành, được tham gia vào các việc hệ trọng trong làng, được giúp việc cho thầy và thực hiện các nghi thức cúng bái. Nam giới bắt đầu được cấp sắc từ 18 tuổi, còn phụ nữ phải là vợ của thầy và bước vào tuổi 60 mới được làm lễ cấp sắc.

Nghi lễ diễn ra 2 ngày 1 đêm với nhiều lễ vật bắt buộc phải có: 2 con lợn trên 40 cân, 36 con gà, trầu, cau, rượu, bánh chay... để khao quân.

Lễ cấp sắc của người Sán Dìu có 5 cấp, tăng dần theo trình độ học phép của người thầy. Các chức vị này có cuyền hành pháp và truyền pháp cho đệ tử cấp dưới mới học. Song cấp sắc bậc càng cao thì quyền hạn và pháp lực càng cao, tổ chức lễ tốn kém hơn.

 


Để tiến hành nghi lễ, bà con lập đàn, treo tranh thánh và tranh thờ tam thanh thỉnh thánh về dự.


Thầy cúng sắp xếp các lễ vật chuẩn bị tế lễ


Thầy cúng thỉnh Ngọc Hoàng, thỉnh Đông Vương Công, mời các vị thần thánh về chứng kiến và mời các vị thầy có chức vị về truyền pháp. 


Sau khi đã mời được các vị thần thánh, người đệ tử được cấp sắc cầm linh bài, đứng ở giữa, các thầy phụ đeo cờ, nhảy điệu Kết Giới để mời gọi thần thánh đến đây dự tiệc, chứng giám và "truyền phép" cho đệ tử. Sau khi các vị thánh ngự lãm, thầy giúp việc và đệ tử nhảy vũ điệu hành quang nghênh tiếp. 

 

Điệu múa thể hiện sự vui mừng chào đón và kính trọng các vị thánh đồng thời cầu mong các thánh che chở cho nghi lễ diễn ra thành công.


Bà con Sán Dìu xung quanh đứng vỗ tay, múa reo cổ vũ

 

Kết thúc điệu múa, thầy phụ lễ cùng đệ tử mời trầu quan khách chia vui nghi thức thành công.

 

Du khách giao lưu, chúc mừng các thầy hoàn thành nghi lễ


Hòa chung không khí ngày hội giao lưu các dân tộc Tây bắc, đồng bào Thái góp vui với tiết mục múa khăn


Điệu múa chuông vui nhộn của đồng bào Dao

 
Điệu múa "Tam đao au eo" duyên dáng của thiếu nữ Khơ mú


Đồng bào các dân tộc Mông, Tày, Mường trình diễn các nghề thủ công truyền thống

Lâm Thanh/VOV4

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung