Văn hóa dân tộc Việt Nam qua góc nhìn của nhiếp ảnh gia người Pháp
Cập nhật: 23/8/2017 3:39
VOV4.VN - 10 năm rong ruổi qua nhiều tỉnh, thành phố, tiếp cận được với người dân của 48 dân tộc thiểu số Việt Nam, nhiếp ảnh gia người Pháp Réhahn Croquevielle đã có hàng ngàn bức ảnh về đồng bào các dân tộc. Tình yêu văn hóa là động lực giúp anh thực hiện dự án chụp và lưu giữ lại hình ảnh về chân dung con người, văn hóa truyền thống của 54 dân tộc Việt Nam.
3:39 | 23/8/2017
VOV4.VN - ​Theo thống kê, hiện nay có khoảng 20 loại nhạc cụ đang tồn tại trong đời sống sinh hoạt của người Pa Kô. Các nhạc cụ này còn khá thô sơ trong kỹ nghệ chế tác, đều hình thành trong quá trình lao động sản xuất. Mỗi loại nhạc cụ có sức sống riêng, sử dụng phù hợp từng hoàn cảnh, khi trầm khi bổng, lúc rộn rã vui tươi, khi đượm buồn ai oán. Song điểm chung nhất, đó đều là những tinh hoa từ sáng tạo, giúp bà con sống vui, hăng say lao động, hòa mình với thiên nhiên.
3:39 | 23/8/2017
VOV4.VN - Nghệ sĩ Sơn Dem Sam Bô có nhiều đóng góp cho lĩnh vực nghệ thuật, góp phần bảo tồn văn hoá truyền thống của dân tộc Khmer. Nghỉ hưu nhiều năm, nhưng nghệ sĩ Sơn Dem Sam Bô vẫn tiếp tục sáng tác và được các đơn vị đặt hàng những ca khúc mới.
3:39 | 23/8/2017
VOV4.VN - Tối nay (19/7), cuộc thi tác phẩm múa chuyên nghiệp các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ 2 - khu vực phía Nam, đã khai mạc tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.
3:39 | 23/8/2017
VOV4.VN - Tối 15/7, tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc, diễn ra chương trình biểu diễn cồng chiêng phục vụ nhân dân địa phương và du khách. Theo kế hoạch, từ tháng 7 đến tháng 12 năm nay, hoạt động biểu diễn cồng chiêng sẽ được tổ chức định kỳ 2 lần/tháng tại khuôn viên Biệt điện Bảo Đại – số 4 Nguyễn Du, TP. Buôn Ma Thuột.
3:39 | 23/8/2017
VOV4.VN - Nói đến dân ca của người Êđê là nói đến hát K'ưt và Eirei. Nếu như hát K’ưt mênh mông, dàn trải, không có tiết tấu rõ ràng, mang nặng tính tự sự, thì eirei là điệu hát với tiết tấu vui tươi, rộn ràng, là những cuộc trò chuyện bằng âm nhạc sinh động.
3:39 | 23/8/2017
VOV4.VN - Tuy tuổi đã cao, sức đã yếu, nhưng nhiều nghệ nhân dân gian vẫn miệt mài sưu tầm, lưu giữ bản sắc văn hóa và truyền lại cho thế hệ sau “hồn cốt” của dân tộc. Nghệ nhân Vi Văn Môn ở huyện Vị Xuyên, Hà Giang, là một người như thế.
3:39 | 23/8/2017
VOV4.VN - Những người biết chế tác và sử dụng các nhạc cụ dân tộc còn lại rất ít, phần lớn đều đã cao tuổi. Nhiều nghệ nhân vẫn kiên trì truyền dạy cho lớp trẻ.
3:39 | 23/8/2017
VOV4.VN - Qúy vị và các bạn thân mến! Thời gian qua, nhiều địa phương đã và đang chung tay góp sức giữ gìn và phát huy nghệ thuật truyền thống của dân tộc Khmer, trong đó có nhạc ngũ âm. Chùa Đom Pon Pek, xã Đôn Châu, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh là một trong những nơi góp phần giữ gìn nghệ thuật truyền thống đó.Đặc biệt, nơi đây huy động được đội ngũ kế thừa là các thiếu nữ ở địa phương
3:39 | 23/8/2017
VOV4.VN - Nếu như giai điệu “Adoh tơdăm dra’’ là hát đối đáp giao duyên chắp cánh cho tình yêu của các chàng trai cô gái, thì giai điệu “Khăm Thơng’’ lại là những lời đối đáp ngọt ngào của những người có tuổi dành cho nhau, để thổ lộ tâm tình hay chào hỏi và kể chuyện cuộc sống. “Khăm Thơng’’ là một nét đẹp trong dân ca Gia rai.
3:39 | 23/8/2017
VOV4.VN - Sử thi là một loại hình văn hoá đặc sắc của các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên. Hình thức hát kể này thường kéo dài thâu đêm suốt sáng bên bếp lửa. Có những chuyện phải kể hàng chục đêm mới hết. Bà H’Nhi Byă, dân tộc Êđê, là một phụ nữ hiếm hoi ở Tây Nguyên thuộc nằm lòng mấy chục bộ sử thi. Bà luôn sẵn sàng cất lên lời khan mỗi khi có dịp, chỉ với một mong muốn duy nhất: tìm được người muốn học sử thi, lưu giữ những bài hát kể của dân tộc mình.
3:39 | 23/8/2017
VOV4.VN - Nghệ nhân ưu tú Chau Nưng đã dành hơn nửa đời mình cho nghệ thuật Chằm riêng Chà pây - di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Giờ tuổi cao sức yếu, nhưng ông luôn trăn trở việc bảo tồn và phát huy nghệ thuật độc đáo này.
3:39 | 23/8/2017
VOV4.VN - Đàn tập tinh của người Thái ở vùng Con Cuông, tỉnh Nghệ An, cấu tạo đơn giản, âm thanh nhỏ nhẹ, độ ngân có giới hạn…, tiếng đàn dễ bị lấn át chốn hội hè đông đúc. Nhưng khi chơi giữa đêm thanh vắng, âm thanh phát ra độc đáo, hấp dẫn người nghe. Đó là đặc điểm không dễ trộn lẫn của cây đàn tập tinh.
3:39 | 23/8/2017
VOV4.VN - Néang Kunh Thia hiện đang công tác tại Trung tâm văn hoá huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang; là hạt nhân nòng cốt trong phong trào văn nghệ địa phương. Ngoài khả năng biên đạo, dàn dựng chương trình, Kunh Thia còn có thể biểu diễn nhiều loại hình nghệ thuật đặc sắc khác của dân tộc mình như: nghệ thuật sân khấu Dì kê hay nghệ thuật Chằm riêng chà pây…
HỆ PHÁT THANH DÂN TỘC VOV4
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Đặng Thị Huệ