Nhức nhối nạn tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số
Cập nhật: 22/4/2018 13:23
VOV4.VN - Dù đã bước sang năm thứ 4 thực hiện Đề án Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giai đoạn 2015-2025” của Ủy ban Dân tộc, nhưng hiện nay, mỗi năm tại Gia Lai vẫn có trên dưới 1.000 trường hợp tảo hôn.
13:23 | 22/4/2018
VOV4.VN - Cùng với việc thực hiện nhiệm vụ phát triển diện tích cây cao su phủ dọc 22km biên giới huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai, 15 năm qua, Trung đoàn 710, Binh đoàn 15, Bộ Quốc phòng, đã tích cực giúp đỡ người dân địa phương phát triển kinh tế- xã hội, góp phần củng có quốc phòng - an ninh ở khu vực biên giới.
13:23 | 22/4/2018
VOV4.VN - Không điện, không đường, không trường, không trạm, không có hộ khẩu và không được hưởng bất kỳ một chế độ, chính sách gì, là thực tế mấy chục năm nay tại một ngôi làng trên núi Cheng Leng, khu vực tiếp giáp giữa 3 huyện Chư Sê, Phú Thiện và Mang Yang của tỉnh Gia Lai. Cuộc sống biệt lập cũng khiến tất cả trẻ em trong làng đều mù chữ.
13:23 | 22/4/2018
VOV4.VN - Đất đai là tư liệu sản xuất chính của phần lớn đồng bào dân tộc thiểu số tại Gia Lai. Thế nhưng, hàng nghìn hộ đã cho người khác thuê đất của mình, rồi lại đi làm thuê, khiến cuộc sống luôn trong trạng thái bấp bênh, nghèo đói.
13:23 | 22/4/2018
VO4.VN - Cán bộ chiến sĩ đồn biên phòng Sê rê pốc (Đắc Lắc) bám sát địa bàn, xây dựng các mô hình kinh tế điểm, giúp người dân vùng biên xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, ổn định cuộc sống.
13:23 | 22/4/2018
VOV4.VN - Đồn Biên phòng Pa Thơm (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) quản lý 31 km đường biên giới giáp Lào và quản lý địa bàn 2 xã biên giới Pa Thơm, Thanh Chăn, với 7 dân tộc sinh sống, chủ yếu là các dân tộc ít người như Cống, Lào, Khơ Mú, Thái... Đồn biên phòng Pa Thơm trực tiếp giúp dân phát triển kinh tế, đưa đời sống kinh tế của bà con nơi đây ngày một phát triển.
13:23 | 22/4/2018
VOV4.VN - Các chủ nợ cho vay lãi cao đang giăng lưới tận thu lợi nhuận từ những gia đình khó khăn, khiến các vấn đề xã hội ở vùng nông thôn Tây Nguyên thêm khó giải quyết. Trong khi đó, hoạt động này rất khó cơ căn cứ để xử lý, nằm ngoài sự kiểm soát của chính quyền địa phương. Điều gì cản trở người dân tiếp cận nguồn vay có lãi suất hợp lý từ các ngân hàng?
13:23 | 22/4/2018
VOV4.VN - Ở khu vực Tây Nguyên, bà con đang được phục vụ rất chu đáo bởi những “ngân hàng” tư nhân ngay trong thôn, trong xã. Các công ty tài chính cũng hết sức nhiệt tình tài trợ cho các khoản mua sắm của người dân, với mức lãi danh nghĩa rất nhẹ nhàng. Mọi người hồn nhiên vay tiền mà không rõ lãi thực cao ở mức không tưởng. Thủ tục vay càng dễ thì người đi vay càng dễ mắc lưới.
13:23 | 22/4/2018
VOV4.VN - Năm 2017 là năm rất thành công của ngành ngân hàng cả nước nói chung, Tây Nguyên nói riêng, khi tất cả đều báo lãi lớn. Tuy vậy, phía ngoài vòng sáng thành công của các ngân hàng, vẫn tồn tại nhiều khoảng tối về tín dụng. Ở vùng tối ấy, hàng vạn hộ gia đình không tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng, phải vay nợ tư nhân với lãi suất rất cao, khiến cuộc sống mãi ngập trong nợ nần, con đường thoát nghèo bị chặn đứng. Về vấn đề này, nhóm phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam thường trú khu vực Tây Nguyên thực hiện loạt bài Tín dụng đen ở Tây Nguyên-tiếng thở dài từ vùng tối”, nhằm làm rõ bức tranh ngột ngạt về kinh tế do phải vay nặng lãi của các gia đình đang sống trong vùng tối của tín dụng; những thủ đoạn và biến tướng của hoạt động cho vay lãi cao hiện nay; những chông gai, cản trở khiến nông dân và ngân hàng khó tìm đến được với nhau. Đầu tiên trong loạt này là bài Đi vay lãi cao, dân nghèo nghẹt thở, đề cập tình cảnh của những nông dân có nguy cơ suốt đời nặng gánh nợ nần, dù họ đã rất cố gắng để thoát nghèo. Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi!
13:23 | 22/4/2018
VOV4.VN - Ở xã Đắc Ngọc, huyện Đắc Hà, tỉnh Kon Tum có làng Đắc KĐem quy tụ tới 7 dân tộc: Xơ đăng, Tày, Nùng, Thái, Mường, Ba na, Kinh cùng chung sống. Kể từ ngày thành lập, suốt 26 năm qua, dân làng luôn đoàn kết cùng nhau xây dựng cuộc sống. Tết Nguyên đán là thời điểm mà bản sắc văn hóa mỗi dân tộc được thể hiện rõ nhất.
13:23 | 22/4/2018
VOV4.VN - Đối với bà con các dân tộc vùng biên Bình Liêu ở tỉnh Quảng Ninh, những cột mốc biên giới quốc gia vừa thiêng liêng, lại vừa gần gũi. Dù là người dân tộc Dao, Tày hay Sán Chỉ, Sán Chay, họ đều tự nguyện tham gia vào tổ tự quản, ngày ngày cùng chăm sóc và bảo vệ cột mốc quốc gia. ​
13:23 | 22/4/2018
​VOV4.VN - Ngày cuối năm, bà con người Ba Na ở làng Stơr, xã Tơ Tung – quê hương Anh hùng Núp rộn ràng không khí đón Tết, vui xuân. Những điệu cồng chiêng ngân vang, những điệu xoang rộn rã, những ghè rượu cần xếp thành hàng, những xiên thịt nướng thơm nức như đón chào, mời gọi mọi người dù quen hay lạ cùng chung vui ngày Tết.
13:23 | 22/4/2018
VOV4.VN - Năm nay là năm thứ 3 Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” nhằm phát động phong trào chăm lo cho các gia đình chính sách, các hộ nghèo nơi biên giới vui Xuân, đón Tết. Đây cũng là dịp kêu gọi nguồn lực đầu tư phát triển, hướng về đồng bào biên giới, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.
13:23 | 22/4/2018
VOV4.VN - Những năm gần đây, trên vùng biên giới các tỉnh Tây Nguyên, cứ vào dịp Tết Nguyên đán, cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang lại cùng tổ chức ăn Tết với và con các buôn làng. Những cái Tết đầm ấm, vui tươi và thể hiện tình quân dân gắn kết, nghĩa tình.
BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung