Cập nhật ngày: 12/3/2019

VOV4.VN - Dịch tả lợn châu Phi đang tiếp tục lây lan tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc, trong đó có tỉnh Bắc Cạn, gây thiệt hại không nhỏ đối với người chăn nuôi.

 

 

Tại Bắc Kạn, mặc dù chưa phát hiện dịch nhưng với đàn lợn trên 180 nghìn con và nhiều tuyến giao thông huyết mạch, chính quyền và các ngành chức năng cùng người dân đã chủ động nhiều biện pháp bảo vệ đàn vật nuôi trước dịch bệnh.

Trạm kiểm dịch động vật trên tuyến quốc lộ 3 (đoạn qua huyện Chợ Mới, Bắc Kạn) đã được tăng cường thêm nhân lực và thuốc men, đảm bảo hoạt động hiệu quả suốt ngày, đêm.

Tỉnh Bắc Kạn cũng triển khai các Tổ liên ngành gồm Thú y, Cảnh sát giao thông và Quản lý thị trường để kiểm soát chặt chẽ hơn việc vận chuyển gia súc, gia cầm; phối hợp với tỉnh Cao Bằng thành lập một trạm kiểm soát lưu động trên tuyến Quốc lộ 3 giáp ranh giữa 2 địa phương và lập thêm 2 chốt kiểm soát tại các tuyến đường tỉnh 254 và 255 giáp các tỉnh Thái Nguyên, Tuyên Quang. Tổng đàn lợn trên 180 nghìn con của tỉnh Bắc Kạn đa phần được nuôi theo quy mô hộ gia đình, vì vậy việc tăng cường tuyên truyền để người dân biết cơ chế lây lan và cách phòng dịch cũng được đặc biệt chú trọng. Cán bộ thú y đã hướng dẫn các gia đình thực hiện nhiều biện pháp phòng dịch như rắc vôi bột, tăng cường phun thuốc khử trùng tại khu vực chuồng trại.

(Tăng cường phun thuốc khử trùng chuồng, trại - Ảnh: VOV)

Cùng với tăng cường hướng dẫn người chăn nuôi chủ động các biện pháp phòng, chống và ngăn chặn dịch, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bắc Kạn thành lập các đội phản ứng nhanh, sẵn sàng ứng phó khi dịch tả lợn châu Phi phát sinh, trực tiếp bám sát địa bàn, nếu có biểu hiện vật nuôi nghi mắc bệnh dịch tả đều phải báo cáo kịp thời và lấy mẫu xét nghiệm, có các phương án xử lý, ngăn chặn, dập dịch. Nếu phát hiện bệnh dịch phải tiêu hủy theo đúng quy định của ngành.

Hiện tại, mọi hoạt động mua bán, giết mổ gia súc trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn vẫn diễn ra bình thường dưới sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chuyên môn, không có dấu hiệu giảm giá lợn hơi cũng như lượng thịt lợn tiêu thụ trên thị trường./.

 

Công Luận/VOV Đông Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung