Cập nhật ngày: 29/7/2020

VOV4.VN - Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại một số tỉnh, thành như Đà Nẵng, Quảng Ngãi…, Sở Y tế tỉnh Lào Cai vừa ra văn bản chỉ đạo các đơn vị khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người đi từ vùng dịch về địa phương, kể từ ngày 15/7/2020.

 

Theo đó, kết quả rà soát tính đến trưa nay 29/7 cho thấy, tổng cộng có 839 trường hợp người từ vùng dịch trở về, trong đó tập trung đông nhất tại thành phố Lào Cai với gần 280 người.

Tất cả các trường hợp qua rà soát đều được yêu cầu tự theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà, khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở… phải báo ngay cho chính quyền địa phương/cơ quan y tế để được cách ly, theo dõi, điều trị.

(Ảnh minh họa)

Cũng bắt đầu từ sáng 29/7, việc lấy mẫu cho các trường hợp người từ vùng dịch về rà soát được triển khai theo từng địa phương, áp dụng phương pháp cuốn chiếu, làm đến đâu gọn đến đó.

(Lấy mẫu xét nghiệm cho một trường hợp người đi từ vùng dịch về Lào Cai - Ảnh: VOV)

Các mẫu xét nghiệm ngay sau khi lấy về sẽ được bảo quản theo quy định và lập tức chuyển về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để làm xét nghiệm bằng phương pháp Real time – PCR.

Sở Y tế tỉnh Lào Cai cũng chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục rà soát triệt để danh sách người đi về từ vùng dịch; chỉ đạo các tuyến bệnh viện trong toàn tỉnh tăng cường các biện pháp sàng lọc, chỉ định xét nghiệm sớm SAR-CoV-2 đối với bệnh nhân, cán bộ y tế có biểu hiện nghi ngờ, kể cả các trường hợp có tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để làm xét nghiệm, tuyệt đối không để tình trạng phát hiện muộn ca bệnh./.

                                                 An Kiên - Hiền Anh/VOV Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao