Ting cơnh Thông tư, chr’na đha năh vêy ta bhrợ, pa câl, câl chô đơơng tơợ k’tiếc k’ruung n’lơơng, đươi dua coh Việt Nam năc ng’xrặ p’căh pazêng râu dinh dưỡng cơnh:
1-Năng lượng; 2-Chất đạm; 3-Carbohydrat; 4-Chất n’xiêng lâng 5 - Natri.
Lâng đác ngam, sữa vêy ta bhrợ lúc p’xoọng đương lâng chr’na đha năh lúc p’xoọng đường la lay năc ng’xrặ p’xoọng đợ bấc âng đường.
Chr’na đha năh vêy ta zêệ bhrợ lâng đhr’năng pa đing lâng n’xiêng: Năc ng’xrặ p’xoọng chất n’xiêng.
Chr’na đha năh căh vêy ta đớc/vêy ta đớc đợ dinh dưỡng ơy ta moon n’têh năc đợ chr’năp âng dinh dưỡng âng pazêng chất n’năc m’bứi lâh mơ chr’năp ta moon đhị Phụ lục I Thông tư n’nâu năc doọ ng’xrặ đợ dinh dưỡng n’năc coh bha ar xay p’căh chr’na đha năh.
# Bh’rợ xrặ đợ dinh dưỡng, râu chr’năp âng dinh dưỡng
Thông tư xay moon ghít, xa nay ooy râu chr’năp âng năng lượng vêy ta đươi ooy ki-lô-ca-lo (kcal); xa nay ooy đợ bấc âng chất đạm, carbohydrat, chất n’xiêng, chất n’xiêng mơ glặp, pazêng đợ bấc âng đường vêy đươi ooy gam (g); xa nay ooy đợ bấc âng natri vêy ta lêy lâng miligam (mg).
Xa nay ooy pazêng râu dinh dưỡng vêy ta p’căh coh 100g căh cậ 100ml chr’na đha năh căh cậ coh hun chr’na cha vêy ta moon đợ bấc coh bha ar căh cậ coh zập grăng ta tôm bêl coh t’nôm n’năc ơy vêy ta xay p’căh.
C’bhuh, cha năc manuyh năc choom xay p’căh p’xoọng t’piing ha riêng (%) chr’năp âng dinh dưỡng pa châng lâng ooy pazêng dinh dưỡng ting cơnh pazêng dinh dưỡng ơy ta moon n’têh. Ha dang c’bhuh, cha năc manuyh ma xay p’căh p’xoọng đợ t’piing ha riêng (%) chr’năp dinh dưỡng đoọng pa châng năc ng’bhrợ ting cơnh xa nay pa choom đhị Phụ lục vêy ta bhrợ đh’rưah lâng Thông tư n’nâu.
Chr’năp âng dinh dưỡng âng pazêng râu dinh dưỡng năc vêy ng’xay p’căh lâng acoon số, zập pazêng râu dinh dưỡng, xa nay ooy chr’năp dinh dưỡng ting cơnh xa nay xay moon coh bha ar xrặ âng chr’na đha năh; xay p’căh coh zr’lụ buôn bhlâng ng’bơơn lêy, zập pazêng râu xa nay xay moon lâng xâng đươi ta nih đha nâng xa nay xay moon.
Bộ Y tế ta đang moon bh’rợ xrặ đợ dinh dưỡng, chr’năp âng dinh dưỡng coh bha ar xrặ chr’na đha năh năc nhâm mâng crêê cơnh xa nay xay moon coh Thông tư n’nâu lâng xa nay xay moon âng pháp luật ooy bha ar xrặ hàng hoá, pháp luật ooy râu liêm crêê âng chr’na đha năh vêy crêê tước. Nhâm mâng râu crêê, ta nih, căh choom bhrợ t’vaih râu n’lất, tr’lúc ooy chr’năp âng dinh dưỡng âng chr’na đha năh. Xa nay ooy pazêng râu dinh dưỡng, chr’năp âng dinh dưỡng coh bha ar xrặ chr’na đha năh đoọng buon ng’năl lâng doọ choom ta đhil t’bil lơi.
# Bh’rợ ng’xrặ xa nay coh bha ar vêy ta moon cơnh đâu:
Zih bhlâng tước t’ngay 31/12/2025, c’bhuh, cha năc manuyh bhrợ têng, pa câl, câl chô đơơng tơợ k’tiếc k’ruung n’lơơng chr’na đha năh đoọng pa câl coh Việt Nam năc xrặ đợ dinh dưỡng coh bha ar bha tơ chr’na đha năh ting cơnh xa nay xay moon đhị Thông tư n’nâu.
Tơợ 01/01/2026, c’bhuh, cha năc manuyh căh choom bhrợ têng, clặ, câl tơợ k’tiếc k’ruung n’lơơng lâng đươi đợ bha ar xrặ xa nay chr’na đha năh căh crêê cơnh xa nay coh Thông tư n’nâu.
Thông tư vêy chr’năp xay bhrợ tơợ t’ngay 15/2/2024./.
Quy định mới về ghi thành phần dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm
Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 29/2023/TT-BYT hướng dẫn nội dung, cách ghi thành phần dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm. Chuyên mục “Chính sách và pháp luật” hôm nay, thông tin đến bà con nội dung về Thông tư này.
+ Theo Thông tư, thực phẩm được sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, lưu thông tại Việt Nam phải ghi các thành phần dinh dưỡng sau:
1- Năng lượng; 2- Chất đạm; 3- Carbohydrat; 4- Chất béo và 5- Natri
Riêng nước giải khát, sữa chế biến cho thêm đường và thực phẩm cho thêm đường khác phải ghi thêm đường tổng số.
Thực phẩm được chế biến dưới hình thức chiên rán: Phải ghi thêm chất béo bão hòa.
Thực phẩm không chứa/có chứa thành phần dinh dưỡng đã nêu trên nhưng giá trị dinh dưỡng của thành phần đó nhỏ hơn giá trị quy định tại Phụ lục I Thông tư này thì không bắt buộc ghi thành phần dinh dưỡng đó trên nhãn thực phẩm.
# Cách ghi thành phần dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng
Thông tư nêu rõ, thông tin về giá trị năng lượng được tính bằng ki-lô-ca-lo (kcal); thông tin về hàm lượng chất đạm, carbohydrat, chất béo, chất béo bão hòa, đường tổng số được tính bằng gam (g); thông tin về hàm lượng natri được tính bằng miligam (mg).
Thông tin các thành phần dinh dưỡng được biểu thị trong 100g hoặc 100ml thực phẩm hoặc trong một khẩu phần ăn đã được xác định hàm lượng trên nhãn hoặc theo mỗi phần đóng gói khi số phần trong bao gói đó được công bố.
Tổ chức, cá nhân có thể biểu thị thêm phần trăm (%) giá trị dinh dưỡng tham chiếu đối với các thành phần dinh dưỡng theo các thành phần dinh dưỡng đã nói ở trên. Trường hợp tổ chức, cá nhân tự nguyện biểu thị thêm phần trăm (%) giá trị dinh dưỡng tham chiếu thì thực hiện theo hướng dẫn tại Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư này.
+ Giá trị dinh dưỡng của các thành phần dinh dưỡng phải được thể hiện bằng số, đầy đủ các thành phần dinh dưỡng, thông tin về giá trị dinh dưỡng theo quy định trên nhãn thực phẩm; thể hiện ở vị trí khi quan sát có thể nhận biết được dễ dàng, đầy đủ các nội dung quy định và tuân thủ nguyên tắc.
+ Bộ Y tế yêu cầu việc ghi thành phần dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm phải bảo đảm tuân thủ quy định tại Thông tư này và quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa, pháp luật về an toàn thực phẩm có liên quan. Bảo đảm chính xác, không gây ra cách hiểu sai lệch, nhầm lẫn về giá trị dinh dưỡng của sản phẩm thực phẩm. Thông tin thành phần, giá trị dinh dưỡng trên nhãn sản phẩm thực phẩm phải dễ nhận biết, dễ hiểu và không tẩy xóa được.
#Lộ trình thực hiện việc ghi nhãn được quy định như sau:
Chậm nhất đến 31/12/2025, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm để lưu thông tại Việt Nam phải thực hiện ghi thành phần dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm theo quy định tại Thông tư này.
Từ 01/01/2026, tổ chức, cá nhân không được sản xuất, in ấn, nhập khẩu và sử dụng nhãn không đúng quy định tại Thông tư này.
Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/2/2024./.
Viết bình luận