Thực hiện: Jumi Sĩ

Khách mời: Bà Doãn Thị Tuyết, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

----------

         Ngoài phát triển mô hình chăn nuôi gà, vịt mang lại hiệu quả kinh tế cao, huyện miền núi Nam Giang, tỉnh Quảng Nam đã và đang phát triển mô hình trồng các loại cây ăn quả giúp người dân xoá đói giảm nghèo, ổn định đời sống. Trong đó, cây bưởi và bơ được huyện Nam Giang xác định là những cây trồng chủ lực góp phần vào tăng nguồn thu nhập và giảm nghèo bền vững. Nhờ tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc nên cây bưởi và cây bơ phát triển tốt, bước đầu mang lại hiệu ứng tích cực cho người dân. Trong chuyên mục “Cùng nhau bàn cách làm ăn” hôm nay, mời bà con và các bạn cùng nghe cuộc trao đổi giữa PV A Viết Sĩ với bà Doãn Thị Tuyết, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam về nội dung này:

  PV: Xin chào bà Doãn Thị Tuyết! Rất vui bà đã nhận lời tham gia cuộc phỏng vấn này. Thưa bà, huyện Nam Giang bắt đầu triển khai mô hình trồng cây bưởi và bơ từ khi nào?

Bà Doãn Thị Tuyết: Từ năm 2018 huyện đã triển khai mô hình trồng các loại cây ăn quả, cây lấy gỗ, trong đó có cây bưởi và bơ. Bước đầu triển khai tại 2 xã Tà Bhing và La Dêê với tổng diễn tích 6,8 hécta. Tính đến thời điểm này, cây bưởi và bơ đang phát triển rất tốt.

PV: Vì sao huyện lại chọn cây bưởi và bơ là cây trồng chủ lực mà không phải là các loại cây ăn quả khác. Ngoài 2 loại cây bưởi và bơ thì huyện có mô hình trồng cây nào khác không, thưa bà?

Bà Doãn Thị Tuyết: Huyện có mời chuyên gia từ miền Nam về khảo sát địa hình, đất đai cũng như khí hậu trên địa bàn. Qua đó, nhận thấy 2 cây trồng này rất thích hợp cho việc phát triển cây bưởi da xanh và bơ. Ngoài ra còn có thêm mô hình trồng cam, các loại cây dược liệu ở các xã vùng cao cũng rất hiệu quả. Nên huyện xác định cây bưởi và bơ là một trong những loại cây trồng chủ lực để triển khai đến bà con Cơ Tu cũng như Ve, Tà Riềng để bà con ổn định đời sống.

(Cán bộ TTKT Nông nghiệp hướng dẫn bà con quy trình trồng bưởi, bơ)

PV: Nguồn giống bưởi và bơ được lấy từ đâu? Điều kiện triển khai trồng 2 loại cây này trên  địa bàn huyện có gặp thuận lợi, khó khăn gì không?

Bà Doãn Thị Tuyết: Đối với bưởi và bơ nguồn giống được lấy từ dưới đồng bằng. Nhờ kỹ thuật cắt, ghép, chiết cành rồi ươm về cho bà con trồng. Việc cắt, ghép cây phát triển rất nhanh, chất lượng cây cũng tốt, ít bị dịch bệnh và cho ra trái cũng nhanh nên bà con rất an tâm.

Bưởi và bơ có thể trồng trên nhiều loại đất, nhiều kiểu khí hậu khác nhau. Nhưng cũng không nên trồng ở vùng trũng quá, cây dễ bị nhiễm phèn, nhiễm chua và thối rễ. Khi trồng cần đắp mô, đào mương tránh nước đọng lại. Trồng ở vùng cao phải đào hố đánh bồn để tiện cho việc tưới nước và giữ ẩm vào mùa khô. Có như vậy thì cây mới phát triển tốt.

PV: Quy trình trồng bưởi và bơ như thế nào? Có khác gì so với trồng các loại cây ăn quả khác?

Bà Doãn Thị Tuyết: Từ khi chiết cành và cấy ghép xong thì khoảng 3 tháng là có thể trồng. Quy trình trồng bưởi và bơ cũng như nhau thôi, hàng cách hàng là 50x50, độ sâu 60x60 và mặt hố là 40x40. Bà con chú ý, sau khi trồng phải làm hàng rào tránh trâu, bò phá hoại và chống cây tránh ngã đổ khi mưa bão. Thực hiện đúng quy trình kỹ thuật thì cây phát triển rất nhanh.

PV: Chế độ chăm sóc cây bưởi và bơ sau khi trồng như thế nào, thưa bà?

Bà Doãn Thị Tuyết: Trước khi trồng cần bón lót, rắc vôi để đất giàu dinh dưỡng, tránh mầm bệnh. Khoảng 1 tháng sau bới đất lại và có thể trồng. Sau khi trồng cần phải bón thúc. Bưởi và bơ là loại cây ưa nước nên bạn cần cung cấp đủ nước cho cây phát triển nhất là vào mùa khô hoặc giai đoạn cây đang ra hoa, quả. Thường xuyên làm cỏ dại để giúp cho gốc cây thông thoáng tránh được mầm bệnh hại.

PV: Hiện tại, nhiều bà con muốn khởi nghiệp từ trồng cây ăn quả. Bà có chia sẻ gì đối với bà con Cơ Tu, đặc biệt là các bạn trẻ muốn khởi nghiệp từ mô hình trồng cây ăn quả?

Bà Doãn Thị Tuyết: Huyện có nhiều dự án, chương trình thực tiễn hỗ trợ đến bà con, mọi người phải biết tận dụng và khai hoang phát triển các mô hình trồng trọt cũng như chăn nuôi để cuộc sống ổn định hơn. Đối với cây bưởi và bơ thì không phải là giống cây mới lạ đối với bà con, rất phù hợp với khí hậu, đất đai và khả năng chăm sóc của bà con. Đặc biệt là các bạn trẻ đang thất nghiệp, chưa có việc làm ổn định… các bạn có đất vườn nhiều hãy cứ chịu khó và mạnh dạn đầu tư vào việc tăng gia sản xuất ngay tại địa phương mình. Để sau này có nguồn thu nhập ổn định đời sống.

PV: Vâng! Cảm ơn bà về cuộc trò chuyện này./.

 

         

Hệ PA XUL P'RÁ ACOON CÓH VOV4 ZR'LỤ MIỀN TRUNG
Đông bhrợ bhiệc đhị: 40 Pasteur, thành phố Đà Nẵng
Giám đốc: Phạm Tấn Tư
Phó Giám đốc: Lê Hải Sơn