VOV4.VN - Ở xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, tộc người Khùa đang lưu giữ một cuốn sách lá có niên đại hàng trăm năm. Sách sử dụng các văn tự cổ khắc lên các miếng lá cây mỏng.

Với mong muốn được tận mắt nhìn thấy cuốn sách cổ được viết trên lá cây có niên đại cả trăm năm của người Khùa, nhóm phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam đã tìm gặp chủ nhân cuốn sách này là ông Hồ Thoong, 66 tuổi, trưởng bản Hà Vi (xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa)

Ông Hồ Thoong cho biết: Cuốn sách này bằng lá cây thốt nốt. Sách có chiều dài khoảng 50cm, gồm 150 chiếc lá xếp lại. Bên ngoài hai bìa sách được làm từ hai miếng gỗ dày có hình tam giác. Bìa sách và trang sách được liên kết bằng một sợi dây rừng bện lại.

(ông Hồ Thoong đang giới thiệu về cuốn sách lá cho phóng viên VOV- Ảnh: Hoàng Thái)

Cuốn sách đã được truyền qua nhiều đời. Ông Hồ Thoong năm nay đã 66 tuổi. Thuở bé, ông đã thấy cụ nội lấy ra dạy cha.

Cuốn sách có thực sự đáp ứng được tiêu chí của một cuốn sách cổ, mang những giá trị đại diện cho tộc người Khùa hay không, còn cần sự nghiên cứu, thẩm định từ các cơ quan chuyên môn.

Tuy nhiên, hiện cuốn sách đã dần hư hỏng. Mặc dù gia đình chủ nhân cuốn sách lưu giữ cẩn thận, nhưng trong môi trường tự nhiên, không được xử lý các bước chống nấm mốc, đảm bảo độ ẩm ổn định, chắc chắn thời gian tồn tại của cuốn sách sẽ không được lâu bền,vì vậy rất cần một phương án bảo tồn hữu hiệu cho cuốn sách quý giá này./.

 

 Hoàng Thái-Seo Pùa/VOV4

https://ssl.gstatic.com/ui/v1/icons/mail/images/cleardot.gif

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung