Cập nhật ngày: 18/4/2017

VOV4.VN - Hơn 1,2 triệu đồng bào Khmer ở ĐBSCL có một mùa tết sung túc. Theo đánh giá của các cụ cao niên ở Trà Vinh, đây là năm không khí đón mừng tết Chol chnam thmay nhộn nhịp, phấn khởi nhất từ trước đến nay.

 

Huyện Trà Cú – huyện điểm Văn hóa dân tộc của tỉnh Trà Vinh, nơi 60% dân số là đồng bào dân tộc Khmer, ngập tràn cờ hoa. Đặc biệt, tại chùa Xoài Xiêm Mới, xã Ngãi Xuyên, không khí càng rộn ràng hơn vì đây là nơi tổ chức Hội diễn nghệ thuật quần chúng dân tộc Khmer, chơi trò chơi dân gian…

 

Hầu hết đồng bào Khmer theo Phật giáo Tiểu thừa nên mọi sinh hoạt lễ hội thường diễn ra tại chùa. Những ngày Tết cổ truyền, ở tất cả 142 điểm chùa Khmer trên địa bàn đều được trang hoàng đẹp mắt. Ngôi chùa nào cũng đông đúc phật tử, có cả người Kinh, mang lễ vật là bánh, trái ngon mà bà con để dành.

 

Theo đánh giá của các cụ cao niên, đây là năm không khí đón mừng tết Chol chnam thmay nhộn nhịp, phấn khởi nhất từ trước đến nay. Vụ mùa vừa rồi ít bị dịch hại tấn công, năng suất rất cao, nhất là lúa bình quân đạt 6-8 tấn/ha, cao nhất từ trước đến nay. Dù giá chỉ ở mức trung bình nhưng bà con vẫn thu lãi từ 40 – 50%.

Ông Tô Kim Hơn, ở xã Lương Hòa A, nói: “Làm ruộng năm nay trúng, giá cũng tương đối. Do đó bà con ăn tết cũng phấn khởi, chuẩn bị chu đáo. Một điều hay nữa là chính quyền địa phương tổ chức mừng Chol chnam thmay, có mười nhà sư tụng kinh cầu an, còn phát quà cho người cao tuổi từ 70 tuổi trở lên”.

Trà Vinh hiện có hơn 300.000 đồng bào Khmer sinh sống, chiếm 31% dân số, là địa phương có tỷ lệ đồng bào Khmer cao nhất trong vùng. Trong năm 2016, ngoài các chương trình, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước, Tỉnh ủy Trà Vinh triển khai thực hiện các Nghị quyết về phát triển toàn diện vùng đồng bào dân tộc Khmer: đã giải ngân nguồn vốn hơn 42 tỷ đồng để xây dựng 75 công trình cơ sở hạ tầng, hỗ trợ nhiều hộ đồng bào Khmer phát triển sản xuất.

 

Theo Ban Dân tộc tỉnh, năm 2017, Trung ương tiếp tục hỗ trợ tỉnh Trà Vinh gần 67 tỷ đồng để thực hiện các Chương trình 135; hỗ trợ nước sinh hoạt; xây dựng nhà hỏa táng và thực hiện chính sách với người có uy tín.

Càng ngày, Tết Chol Chnam Thmay càng được đồng bào Khmer mừng đón trong sự sung túc và thắm tình đoàn kết. Tết cổ truyền của đồng bào Khmer vừa là bản sắc riêng, vừa làm phong phú nền văn hóa đặc sắc Việt Nam.

 

Chơi trò chơi dân gian dịp tết Chol Chnam Thmay

 

Thiếu nữ Khmer đi chùa

Đồng bào Khmer đi chùa dâng cơm cho nhà sư

Dùng cơm sau khi nhà sư độ xong

 


 

Sa Oanh/VOV-ĐBSCL

 

 

 

 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung