Cập nhật ngày: 15/3/2017

VOV4.VN - Đại đa số người có uy tín trong đồng bào thiểu số đã gương mẫu thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật. Họ cũng là “cánh tay nối dài” giúp lực lượng công an trong công tác nắm tình hình, tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác.


Nhiều người có uy tín còn tích cực vận động đồng bào giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan, thực hiện tốt hương ước, quy ước của thôn, bản; vận động đồng bào tham gia bảo vệ đường biên, mốc giới; trực tiếp tham gia hòa giải các mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nhân dân; góp phần xây dựng quê hương, bản làng an toàn về an ninh trật tự.

 

Các đại biểu uy tín phát biểu

 

Ông Lý Tài Thông, người Dao, sinh sống tại huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh, cho biết: "Vấn đề tự do xuất cảnh đi Trung Quốc làm thuê thì người uy tín của các thôn giáo dục nên hiện nay không thấy đi nữa. Thứ nữa là tình trạng mất trộm mất cắp, người uy tin nói nênhọ bỏ, đến bây giờ không có cờ bạc ở thôn tôi. Chỉ nói chung chung thôi thì nó khó nên chúng tôi đến từng nhà, rồi họp thôn, họp chi bộ tuyên truyền để người ta hiểu cái đó là tệ nạn xấu".

 

Tham dự hội nghị có Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an, và hơn 100 đại biểu vùng Đông Bắc.

 

Ngày 14/3, tại TP Hạ Long, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm về phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số vùng Đông Bắc. Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an, biểu dương, đánh giá cao sự đóng góp thầm lặng của những người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đã tạo thế trận an ninh vững chắc trên địa bàn chiến lược về an ninh quốc phòng.

 
Nhân dịp này, Bộ Công an đã khen thưởng và trao Kỷ niệm chương “Bảo vệ an ninh Tổ quốc” cho các tập thể, cá nhân và người có uy tín tiêu biểu vùng Đông Bắc.
 
Hiện, toàn vùng Đông bắc gồm 11 tỉnh là Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Lạng Sơn, Bắc Giang, Quảng Ninh, Lào Cai và Yên Bái, có hơn 6 nghìn người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số.


 


Hoàng Quy,Kiều Mi/VOV-Đông Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung