Cập nhật ngày: 6/1/2017

(VOV4) - Sơn Hùng xã đặc biệt khó khăn, nơi chủ yếu bà con dân tộc Mường sinh sống. Sự năng động của nhiều đoàn viên thanh niên đã góp phần làm cho vùng quê này thay đổi nhanh chóng.

 

Đoàn viên Hà Xuân Đến, ở khu Ngọc Sơn 1, xã Sơn Hùng, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, à một điển hình phát triển kinh tế hộ gia đình từ nguồn vốn vay 120 do Trung ương Đoàn phát động.

 

"Tôi vay 20 triệu mua trâu sinh sản. Trước kia, tôi mua được một con, giờ thì nhà có 4 con trâu và 3 con bò. Trong chăn nuôi, tôi thấy cũng chỉ dùng lao động phụ nên quyết định chuyển sang nghề kinh doanh, chế biến chè khô. Tôi thu nhập từ con trâu con bò mỗi năm được hơn 50 triệu. Vợ chồng chế biến chè khô mỗi năm được 60-70 triệu" - anh Đến cho biết.

 

Nuôi trâu sinh sản để phát triển kinh tế gia đình. Ảnh: baophutho.vn

 

Theo đoàn viên Trương Văn Độ, ở xóm Bồ Kết, nếu không có nguồn vốn 120 từ Trung ương Đoàn, thì giờ này chắc anh đã đi làm ăn xa, không biết cuộc sống sẽ ra sao. Có vốn, anh ở lại quê nhà, đầu tư xưởng cơ khí, kết hợp với nuôi trâu bò. Đến nay, xưởng cơ khí của anh tiếp nhận hai đoàn viên nữa vào làm việc, với mức thu nhập từ 4-5 triệu/người/tháng.

 

Anh Độ cho rằng: "Tôi nghĩ vốn 120 rất cần thiết với các đoàn viên thanh niên, đặc biệt là những người ở vùng sâu, vùng xa. Việc chăn nuôi bò thu nhập cũng từ 15-20 triệu. Xưởng cơ khí này có thể thu nhập từ 80-100 triệu đồng/năm.Hiện giờ tôi có hai thanh niên tại địa phương đang trực tiếp làm việc tại xưởng cơ khí của tôi. Ly nông nhưng không ly hương, tôi rất mong muốn những người đi làm ăn xa về địa phương, cố gắng phát triển quê hương. Có rất nhiều cách để chúng ta có thể làm giàu".

 

Anh Đặng Tiến Dũng, Bí thư Huyện Đoàn Thanh Sơn, chia sẻ: Có đi và và có làm, thì mới thấy sức trẻ, sức sáng tạo  của đoàn viên, thanh niên là rất lớn. Chỉ cần cho họ một điểm tựa, họ có thể làm được nhiều thứ. Và nguồn vốn 120 chính là một điểm tựa để đoàn viên thanh niên ở Thanh Sơn mạnh dạn nghĩ kế làm ăn:

 

"Nguồn vốn 120 mặc dù rất nhỏ so với nhu cầu thực tế nhưng lại đem lại hiệu quả rất lớn. Chúng tôi yêu cầu cơ sở lựa chọn các mô hình tiêu biểu để mà phát triển, nhân rộng cho các đoàn viên khác học tập. Hiện tại Huyện Đoàn đang quản lý 400 triệu. Nguồn vốn chúng tôi chia ra một vài xã, cũng đem lại hiệu quả".

 

 

 

Việt Phú/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung