Cập nhật ngày: 26/8/2016

Người Andaman Lớn là dân của 4 bộ lạc trên quần đảo Andaman. Thế kỷ 19, sự xâm chiếm thuộc địa đã gây ra những thảm họa khốc liệt nhất cho người Andaman Lớn. ​

 

Người Andaman Lớn, như ngày nay họ được biết đến chung như thế, có nguồn gốc từ 10 bộ lạc khác nhau, gồm người Jeru, Bea, Bo, Khora và Pucilkwar. Mỗi bộ lạc có tiếng nói riêng, và có số dân khoảng từ 200-700 người.

 

Những phụ nữ Andaman Lớn - ảnh chụp năm 1876


Khi những người Anh thực dân đến vào năm 1858, có hơn 5.000 người Andaman Lớn sống trên các hòn đảo. Tuy nhiên, hàng trăm người đã bị giết trong những cuộc xung đột khi họ bảo vệ lãnh thổ của mình trước sự xâm chiếm của người Anh, và hàng ngàn người nữa đã bị quét sạch trong cơn bão tàn phá của bệnh sởi, cúm, bệnh giang mai, đều do người Anh mang tới.

Năm 1970, các quan chức Ấn Độ chuyển những người Andaman Lớn còn lại tới hòn đảo nhỏ Strait, nơi họ phải dựa vào chính phủ để có thức ăn, chỗ ở và quần áo, và nơi mà rượu bị lạm dụng và bệnh lao hoành hành.

 

Những người đàn ông đi săn cá

 

Ngày nay, chỉ còn 53 người Andaman sống sót.

Những năm 1860, người Anh lập 1 “nhà Andaman”, nơi họ giữ những người Andaman Lớn bị bắt. Hàng trăm thổ dân đã chết vì bệnh tật và bị ngược đãi trong nhà này, và 150 đứa trẻ đã được sinh ra ở đây, không một đứa nào sống quá hai tuổi.Boa Sr, người cuối cùng của bộ lạc Bo

 

Boa Sr. chết năm 2010. Người Bo là nhóm cuối cùng trong 10 bộ lạc liên hệ với người Anh, ngay trước cuộc điều tra dân số năm 1901.

Chỉ mất chưa tới 100 năm để những con người có lịch sử hơn 55.000 năm bị xóa sổ.

"Người Jarawa may mắn khi họ tránh xa việc tiếp xúc với những người thành thị. Thật tuyệt vời khi thấy họ không phụ thuộc vào những người ngoài về thức ăn và nhà ở. Những chàng trai của chúng tôi không biết gì về săn bắn và không thể tự nuôi sống mình" - Boa Sr, người cuối cùng của bộ lạc Bo, nói.
Theo Survival International

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung