Cập nhật ngày: 1/12/2017

VOV4.VN - Với hơn 420 km đường biên giới chung với nước bạn Lào, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo chính quyền các địa phương dọc biên giới tổ chức kết nghĩa cho 18 cặp bản với bản, 7 cặp Đồn Biên phòng với biên phòng của tỉnh Nghệ An với các tỉnh Hủa- Phăn, Xiêng- Khoảng và Bô-Ly- Khăm- Xay của nước bạn Lào.

 

Ông Mùa- Nhia- Chống, trưởng bản Tăng sầu, huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa phăn, cho rằng, nhờ kết nghĩa với bản Nhôn Mai, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An, mà tình hình biên giới luôn được ổn định; không bị kẻ xấu lợi dụng phá hoại, không có trộm cắp và quấy rối.

Đặc biệt,  bà con Việt Nam còn giúp người bản Tằng sầu cách làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng mối quan hệ thân tộc hai bên đầm ấm.

Bình yên bản Mông nơi biên giới

Bộ đội biên phòng tặng quà học sinh nghèo

Giúp bà con người Mông ở Lào làm mô hình VAC

Bộ đội biên phòng Nghệ An mở lớp dạy tiếng Việt cho bà con biên giới Việt Lào

Việc kết nghĩa giữa các cặp bản và các cặp đồn biên phòng dọc tuyến biên giới Việt- Lào đã tạo thuận lợi cho việc phối hợp giải quyết các vấn đề an ninh trật tự, xâm canh xâm cư, bảo vệ  an toàn vùng biên.

Ông Lô Văn Điệp, Bí thư đảng ủy xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, cho biết: "Trong tháng 11/2017, chúng tôi sơ kết 3 năm bản – bản đánh giá lại quá trình thì thấy bà con rất ủng hộ. Các ký kết, nhân dân thực hiện rất là nghiêm túc. Nhân dân đồng tình và hứa không tái trồng cây thuốc phiện, là không xâm canh xâm cư và không di dịch cư tự do".

Thượng tá Hoàng Văn Huy, Chính trị viên Đồn biên phòng Thông Thụ, Quế Phong, cho biết, đơn vị quản lý 26 km đường biên, 9 cột mốc. Cán bộ, chiến sĩ đã tổ chức vận động nhân dân chấp hành đúng quy chế biên giới; các quy định bảo vệ rừng, không khai thác lâm sản trái phép; phối hợp với các lực lượng phía bạn tổ chức được 6 đợt tuyên truyền chống ma túy và mở lớp dạy tiếng Việt cho bản Nậm Táy, giúp bản xây dựng mô hình kinh tế, đầu tư 2 hộ làm VAC để làm mẫu, trong đó trồng 300 gốc cam Vinh, làm ao nuôi cá đang phát triển tốt.

Bộ đội Biên phòng Nghệ An đã giúp bạn xây dựng cho mỗi cặp bản 1 nhà văn hóa cộng đồng trị giá mỗi nhà gần 1,2 tỷ đồng; hỗ trợ giúp bạn xây dựng nhà hữu nghị cho 3 hộ nghèo, mỗi căn trị giá 60 triệu đồng; nhận đỡ đầu 20 học sinh Lào có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn theo chương trình “Nâng bước em tới trường; Tổ chức khám, cấp thuốc cho hàng trăm lượt người.

 

 

 

 

Quốc Khánh/VOV-Trung tâm Tin

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung