Cập nhật ngày: 9/12/2016

FUNAI vừa công bố những bức không ảnh mới chụp một cộng đồng thổ dân biệt lập ước khoảng 100 người ở Amazon. ​

 

Ngôi làng nằm trong lãnh thổ người Yanomami bản xứ, ở phía bắc của Brazil, gần biên giới với Venezuela. Khoảng 22.000 người Yanomami sống bên phía lãnh thổ Brazil, và ít nhất 3 nhóm trong số họ không liên hệ với người ngoài. Họ rất dễ bị tổn thương bởi bạo lực và bệnh tật mà những người lạ mang tới.


Khi đất đai của họ được bảo vệ, những bộ lạc biệt lập có thể phát triển. Tuy nhiên, vùng đất này đang bị hơn 5.000 người khai thác vàng bất hợp pháp tàn phá. Người ta sợ rằng một số bộ lạc sẽ biến mất.


Những người khai mỏ đã mang tới vùng này những bệnh tật như sốt rét, làm nhơ bẩn nguồn thực phẩm và nguồn nước của người Yanomami bằng thủy ngân, dẫn tới cuộc khủng hoảng nghiêm trọng về sức khỏe cho thổ dân.


Davi Kopenawa, thủ lĩnh tinh thần - nhà hoạt động người Yanomami, nói: “Nơi đâu mà những thổ dân biệt lập sống, cá, thú săn và cây cối phải được bảo vệ. Thế giới phải biết rằng họ ở đó, trong rừng của họ và các quan chức phải bảo vệ quyền sống ở đó của họ”- Davi là chủ tịch Hiệp hội Hutukara của người Yanomami và được gọi là “Đạt Lai Lạt Ma của rừng mưa”.


Về các thợ mỏ, ông nói: “Họ giống như những con mối – họ quay trở lại và họ không để chúng tôi sống bình yên”.


Chính phủ Brazil có trách nhiệm bảo vệ lãnh thổ của người Yanomami. Nhưng họ đang đối mặt với việc cắt giảm gắt gao ngân quỹ. Điều này nằm trong các kế hoạch của các chính trị gia muốn làm suy yếu quyền sở hữu và bảo vệ đất đai của thổ dân bản địa.


Chính phủ Brazil có kế hoạch cắt giảm quỹ cho chương trình bảo vệ lãnh thổ các bộ lạc biệt lập trước sự xâm lấn của những người khai thác gỗ và khai mỏ. Kế hoạch này làm tăng sự lo ngại về khả năng hủy diệt thổ dân, như những người Yanomami biệt lập trong bức ảnh.


Thổ dân bản địa Brazil đã biểu tình ở thủ đô nước này để chống lại việc cắt giảm. Ninawa Kaxinawa nói: “Chúng tôi, những người bản địa, chống lại các kế hoạch này. Chúng rất nguy hiểm cho chúng tôi, đặc biệt là cho những thổ dân sống biệt lập. Họ đang sống với mối đe dọa liên miên từ những người khai thác gỗ, thợ mỏ và những kẻ xâm nhập khác. Họ cũng là con người như bao nhiêu người khác và họ phải có quyền được sống theo cách họ chọn lựa”.


Một người phát ngôn của người Awá, Amiri Awá, nói với đại diện tổ chức CIMI của Brazil: “Chúng tôi không muốn họ bóp chết đội bảo vệ người  Awá Guajá. chúng tôi muốn FUNAI, cùng với người Awá, tiếp tục bảo vệ lãnh thổ của chúng tôi và những người hàng xóm biệt lập của chúng tôi”.  FUNAI là tổ chức bảo vệ quyền lợi thổ dân của chính phủ Brazil.


Lãnh đạo của người Yanomami Davi Kopenawa nói với Survival: “FUNAI tồn tại để bảo vệ những người bản địa. Nếu tổng thống Temer cắt giảm ngân sách của FUNAI, điều đó sẽ giết chết chúng tôi”.


Có hơn 100 bộ lạc biệt lập sống trong rừng Amazon, phần lớn ở lãnh thổ Brazil. Những thổ dân không tiếp xúc với người ngoài này là những người dễ bị tổn thương nhất trên hành tinh của chúng ta. Phần lớn họ sống thành những nhóm nhỏ, như những người trong bức ảnh vừa được chụp, và có thể bị quét sạch bởi sự đàn áp của những người ngoài hoặc những bệnh tật như cúm, sốt rét mà họ không có khả năng đề kháng.


Những bộ lạc sống biệt lập không phải là phần còn sót lại chậm tiến và nguyên thủy của quá khứ xa xưa. Họ cùng thời với chúng ta và là một phần cực kỳ quan trọng trong tính đa dạng của nhân loại. Nơi đâu quyền lợi của họ được bảo vệ, họ tiếp tục thịnh vượng.


Kiến thức của họ là không thể thay thế và được phát triển qua hàng ngàn năm. Họ là những người bảo vệ tốt nhất môi trường sống của mình. Và bằng chứng là lãnh thổ của các bộ lạc là những rào chắn tốt nhất để bảo vệ rừng không bị tàn phá.

 

Nhà chung của người Yanomami sống biệt lập trong rừng Amazon. Ảnh chụp từ trên không năm 2016. Nguồn: FUNAI

Yano - nhà chung của nhóm thổ dân ước khoảng 100 người. Có ít nhất 3 nhóm người Yanomami như vậy sống biệt lập. Nguồn: FUNAI

Những bức không ảnh được chụp sát biên giới Venezuela. Thổ dân xuất hiện trong tình trạng sức khỏa tốt, và dân số của họ đã tăng lên. Nguồn: FUNAI

Thổ dân biểu tình chống lại việc thay đổi chính sách đối với họ ở Brasilla, Brazil

Những nhân viên FUNAI trong một chuyến tuần tra. FUNAI là tổ chức bảo vệ những người bản địa của chính phủ Brazil. Nguồn: FUNAI 

Theo Survival International

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung