Cập nhật ngày: 10/6/2019

VOV4.VN - Thời gian gần đây, số vụ phạm pháp liên quan đến ma túy, người nghiện ma túy, nhất là ở các bản làng từng là điểm nóng về ma túy trên địa bàn Huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu đã giảm rõ rệt.

 

Tại bản Sìn Hồ Dao, thị trấn Sìn Hồ, huyện Sìn Hồ, không khí lao động của người dân trên cánh đồng dường như tấp nập hơn, khi bà con tranh thủ những cơn mưa đầu mùa làm đất gieo lúa.

Vài năm trước, thời điểm này, đa phần người dân thường chỉ tha thẩn quanh bản tìm cách trộm cắp tài sản mang bán lấy tiền mua thuốc phiện. Trong nhiều năm, Sìn Hồ Dạo là địa bàn phức tạp về tội phạm ma túy của huyện. Có thời điểm, số người nghiện và phạm pháp liên quan đến ma túy ở bản hơn 100 người.

 

Hút thuốc phiện, rồi hít, chích hêrôin một thời từng là phong trào của bản bản Sìn Hồ Dao, khi hầu như nhà nào cũng có người nghiện ma túy. Đa số đều là thanh niên trong độ tuổi lao động. Để có ma túy sử dụng, bà con đã phải lén lút trồng cây thuốc phiện và khi bị cấm thì mang đồ đạc trong nhà đi bán, đổi hết để mua thuốc.

Bản Sìn Hồ Dao hiện có hơn 100 hộ dân, với hơn 500 nhân khẩu. Để người dân dần từ bỏ thuốc phiện và các chất ma túy, các lực lượng chức năng huyện Sìn Hồ như: đoàn thanh niên, hội phụ nữ, công an huyện và chính quyền thị trấn... đã đến từng nhà, rà từng hộ để tuyên truyền, vận động từ bỏ.

Thời gian đầu hiệu quả cũng không là bao, khi việc đưa người nghiện đi cai gặp nhiều khó khăn do cơ sở vật chất của trung tâm cai nghiện chật hẹp. Các đợt cai nghiện cộng đồng cũng cho thấy nhiều bất cập, do người nghiện sau khi cắt cơn được về nhà lại hút, chích trở lại. Phải đến khi nhà nước có chương trình hỗ trợ cai nghiện bằng uống thuốc thay thế methadone thì tình hình mua bán, sử dụng trái phép các chất ma túy tại bản mới giảm dần.

Lực lượng chức năng huyện Sìn Hồ cho biết, từ đầu năm đến nay đã điều tra và bắt giữ gần 50 vụ, với gần 60 đối tượng liên quan đến ma túy. Vì lợi nhuận, các đối tượng đã sử dụng nhiều chiêu thức, thủ đoạn tinh vi để tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép các chất ma túy hòng kiếm lời. Có một số vụ việc, đối tương mua bán còn lợi dụng cả trẻ em, người già, người nghiện ở các bản có số lượng người nghiện nhiều để vận chuyển ma túy, gây khó khăn cho các cơ quan chức năng. Nhờ tích cực thực hiện chiến dịch tuyên truyền "4 cùng" tệ nạn ma túy, nhất là ở các điểm "nóng" đã giảm đáng kể.

Ông Đồng Văn Liệt, Chủ tịch UBND huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu cho biết: Ngay từ đầu năm, UBND huyện đã chỉ đạo công an phá nhổ một số diện tích cây có chứa chất ma túy, phát động phong trào phòng chống tội phạm về ma túy. Do vậy trên địa bàn huyện nay cơ bản là ổn định và tình trạng tội phạm ma túy cũng giảm, một số xã đăng kí xã không có tội phạm về ma túy.

Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương; sự tận tâm và kiên trì của cán bộ làm công tác tuyên truyền, vận động; đặc biệt là sự chung tay, ủng hộ nói "không" với ma túy của người dân, đến nay tình hình tội phạm và người nghiện ma túy ở Sìn Hồ đã giảm rõ rệt. Các bản làng điểm nóng về tội phạm và sử dụng ma túy nơi đây đang dần bình yên trở lại./.

 

Khắc Kiên/VOV Tây Bắc

 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung