Cập nhật ngày: 19/3/2020

VOV4.VN - Hạn hán đang diễn ra khốc liệt ở một số vùng của tỉnh Đắl Lắk. Tại xã Cư Pui, huyện Krông Bông nước sông suối và ở các hồ đập thuỷ lợi cạn kiệt. Nhiều diện tích ruộng đông xuân khô cháy không có khả năng cho thu hoạch, các loại cây công nghiệp, đặc biệt nhiều vườn cà phê khô héo, không thể kết trái.

 

Hơn 4 tháng trở lại đây xã Cư Pui, huyện Krông Bông chưa có hạt mưa nào. Sông suối cạn kiệt, các hồ thuỷ lợi trơ đáy. 

(Sông suối cạn kiệt, hồ thủy điện trơ dáy- Ảnh:VOV)

Anh  Đỗ Anh Trung ở buôn Phung xã Cư Pui cho biết:  Gạo ăn quanh năm của gia đình gồm 2 vợ chồng và 2 đứa con dựa vào 2 vụ lúa trên diện tích 3 sào. Vụ đông xuân này do hạn hán, 3 sào ruộng của anh Trung mất trắng.

Anh Trung đã vay ngân hàng 30 triệu đồng tập trung chăm sóc vườn cà phê 7 sào. Anh đầu tư khoan một giếng sâu gần 50 mét để hút nước tưới cho cà phê. Giá cà phê hạ thấp, biết là thua lỗ nhưng vẫn phải đầu tư cứu vườn cây. Nếu buông bỏ, vườn cây sẽ chết.

Ông Y Du Buôn Giá, buôn trưởng buôn Phung đưa chúng tôi ra cánh đồng Ea Pren. Ruộng ở đây khô khốc, nứt toác, hầu hết lúa đã chết khô. Một vài đám lúa trổ bông nhưng hạt lép. Cả cánh đồng 14 ha lúa nước trở thành đồng cỏ cho bò ăn.

(Cả cánh đồng 14 ha lúa nước trở thành đồng cỏ cho bò ăn .Ảnh:VOV)

Vụ đông xuân này toàn xã Cư Pui gieo cấy  230 ha ruộng nước. Hiện tại trên 100 ha đã bị hạn nghiêm trọng, số diện tích còn lại cũng giảm năng xuất 50%. Cư Pui có 1.100 ha cà phê, hiện tại 300 ha đang thiếu nước nghiêm trọng, trong đó một số vườn cây đã khô héo.

 (Trên 100 ha đã bị hạn nghiêm trọng- .Ảnh:VOV)

Trước tình hình hạn hán khốc liệt, đầu tháng 3 này, UBND xã Cư Pui đã chi tạm ứng 300 triệu đồng từ nguồn ngân sách dự phòng, cùng với gần 100 triệu đồng của người dân đóng góp, đã khẩn trương thi công đường điện hạ thế, đưa điện ra cánh đồng buôn Khanh để bà con bơm nước sông lên tưới cho cây trồng.

Theo các vị cao niên, 2 tháng nữa ở Krông Bông mới xuất hiện những cơn mưa đầu mùa. Năm nay nhuận 2 tháng tư âm lịch, nên khả năng mùa mưa càng đến muộn. Nỗ lực chống hạn không thể ngửa mặt trông trời./.


Lê Xuân Lãm/VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung