Cập nhật ngày: 27/3/2020

VOV4.VN - Nhiều bạn trẻ ở Đắk Lắk đang hướng đến khởi nghiệp với nông nghiệp hữu cơ với mong muốn đem đến những loại thực phẩm hữu cơ sạch, an toàn cho người tiêu dùng.

 

Những mô hình này đang dần tìm được chỗ đứng trên thị trường, góp phần thay đổi cách suy nghĩ và tiêu dùng của người dân về thực phẩm sạch, an toàn.

Hơn 6 năm đi theo hướng nông nghiệp sạch, các sản phẩm của H.T Farm (phường Thành Nhất, thành phố Buôn Ma Thuột) đã có được mức tiêu thụ ổn định tại các cửa hàng thực phẩm sạch ở Đắk Lắk và thành phố Hồ Chí Minh. 

Trung bình mỗi ngày, H.T Farm xuất ra thị trường từ 1 tạ đến 1 tạ rưỡi rau, củ, quả các loại. Cao điểm, trang trại xuất đi từ 4 đến 5 tạ thành phẩm mỗi ngày với mức giá từ 30 đến 55 nghìn đồng một kilogam. Hoạt động của trang trại đã giúp tạo việc làm ổn định cho 6 lao động tại chỗ với mức lương từ 4 đến 5 triệu đồng mỗi tháng.

Anh Ngân Đức Khoa, chủ trang trại H.T Farm cho biết, để đảm bảo đủ sản phẩm cung cấp cho khách, anh đã liên kết với 3 hộ dân, chia sẻ quy trình kỹ thuật và giám sát quá trình sản xuất. Hiện trang trại đã kết nối được đầu ra ổn định với công ty TNHH Rau cười Việt Nhật và công ty TNHH Nico Nico Yasai, đảm bảo bao tiêu toàn bộ sản phẩm.

Hiện nay, người dân càng ngày càng ưa chuộng các sản phẩm. Do vậy sắp tới anh Ngân Đức Khoa sẽ mở rộng diện tích trồng rau, mở thêm trang trại heo và trồng cây ăn trái để đa dạng hóa sản phẩm. Liên kết với các hộ nông dân làm theo quy trình của anh và bao tiêu sản phẩm cho họ.

Nông nghiệp hữu cơ được nhiều bạn trẻ lựa chọn để khởi nghiệp - Ảnh:VOV

Cũng kiên trì phát triển theo hướng sản xuất hữu cơ kết hợp làm du lịch, mô hình Vườn tử tế ở xã Cư Êbur, thành phố Buôn Ma Thuột đang mở rộng diện tích để tăng sản lượng rau, củ bán ra thị trường và trở thành điểm tham quan khám phá dành cho các bạn trẻ.

Anh Y Thơ HWing, thành viên nhóm xây dựng Vườn tử tế chia sẻ, tuy mới đi vào hoạt động nhưng nhờ kết hợp sản xuất nông nghiệp với làm du lịch nên sản phẩm của Vườn tử tế đang dần được nhiều người chú ý. Nhiều khách hàng trong thành phố Buôn Ma Thuột và khu vực lân cận đã đăng ký dịch vụ giao rau tận nhà hàng tháng với mức chi phí từ 500 đến 650 nghìn đồng mỗi tháng.

Anh Y Thơ H Wing thu hoạch rau sạch tại Vườn Tử tế- Ảnh:VOV

Sau gần 4 năm áp dụng hệ thống trồng rau thủy canh hồi lưu trong nhà lưới ở Đắk Lắk, đến nay, công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Agrieco Việt Nam đã mở thêm chi nhánh ở một số tỉnh khu vực Tây Nguyên và miền trung.

Tại Đắk Lắk, công ty có 2 hệ thống nhà kính với tổng diện tích gần 6.000 mét vuông đặt tại thành phố Buôn Ma Thuột và huyện Cư Mgar. Trung bình mỗi tháng xuất ra thị trường khoảng 30 tấn rau các loại. Cùng với xuất đi thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, sản phẩm của công ty còn được nhập cho hệ thống siêu thị mini Vinmart tại thành phố Buôn Ma Thuột.

Hiện có 6 lao động địa phương phụ trách khâu thu hoạch và sơ chế tại trang trại công ty với mức lương 5-6 triệu đồng mỗi tháng.

Anh Phan Nguyên Bic, Tổng giám đốc công ty cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Agrieco Việt Nam cho biết, công ty đang tiếp tục triển khai nhiều dự án, hỗ trợ lắp đặt thi công hệ thống nhà lưới phục vụ sản xuất nông nghiệp, liên kết với các farm thủy canh trong khu vực để ổn định sản lượng, đảm bảo đầu ra cho rau thủy canh. Bên cạnh đó sẽ hướng đến du lịch nông nghiệp để nâng cao giá trị sản phẩm, đến gần hơn với người tiêu dùng.

Anh Phan Nguyên Bic (bìa trái) giới thiệu với đoàn lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk về rau thủy canh- Ảnh:VOV

Thực phẩm sạch, an toàn ngày càng được nhiều người tiêu dùng quan tâm và lựa chọn để bảo vệ sức khỏe cho gia đình, nhất là trước thực trạng thực phẩm bẩn, thiếu an toàn đang tràn lan trên thị trường hiện nay.

Nắm bắt xu thế này, nhiều thanh niên ở Đắk Lắk đã mạnh dạn lựa chọn sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, an toàn làm hướng đi để khởi nghiệp. Qua đó, góp phần tạo thu nhập, cải thiện kinh tế cho bản thân, đồng thời, dần làm thay đổi cách suy nghĩ và lựa chọn sử dụng thực phẩm sạch của người dân./.

 

H’Xíu/VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung