Cập nhật ngày: 17/4/2018

VOV4.VN - Điện Biên vừa đón nhận 2 chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia là Tết Té nước (Bun Huột Nặm) của đồng bào dân tộc Lào tại bản Na Sang 1, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên và Nghệ thuật tạo hoa văn trên trang phục truyền thống của người Mông ngành Mông hoa, tại xã Sa Lông, huyện Mường Chà. Đây là những tín hiệu cho thấy công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể đang được tỉnh Điện Biên thực hiện một cách đồng bộ.

 

Cộng đồng dân tộc Lào tại bản Na Sang 1, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên, hân hoan khi được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch trao chứng nhận, công nhận Tết Té nước là di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia. Vậy là, những nỗ lực, cố gắng của bà con trong việc bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc mình đã được ghi nhận.

Có lẽ cũng bởi vậy mà Tết té nước (Bun Huột Nặm) năm nay được người dân trong bản tổ chức trang trọng hơn, đông vui hơn, mọi người té nước cho nhau nhiều hơn, cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, mọi người đều khỏe mạnh. Sâu xa hơn là để giáo dục cho con cháu, các thế hệ trẻ người dân tộc Lào luôn có ý thức, trách nhiệm với lịch sử, với văn hóa của dân tộc mình. 

Việc bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống các dân tộc giờ đây không còn là tâm nguyện của riêng các bậc cao niên, cùng các nghệ nhân, mà được xác định là trách nhiệm chung của cả cộng đồng. 

Cộng đồng dân tộc Lào tại bản Na Sang 1, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên hân hoan, vui mừng khi được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch trao chứng nhận, công nhận Tết Té nước (Bun Huột Nặm) là di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia.

Bà Phạm Minh Châu, Trưởng phòng Văn hóa huyện Điện Biên, cho biết: Cùng với duy trì các giá trị văn hóa phi vật thể đã được công nhận, ngành sẽ tiếp tục làm tốt việc quảng bá và giữ không để giao thoa những hình thức văn hóa không phải là văn hóa chính thống của dân tộc địa phương.

Ðến nay, tỉnh Điện Biên đã kiểm kê được 18 dân tộc có di sản tiêu biểu cần được bảo tồn sớm và tiếp tục đề nghị công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, như: Lễ cúng tổ tiên,Tết hoa (Mền loóng phạt ái) của dân tộc Cống; lễ cúng bản, mừng cơm mới của các dân tộc Hà Nhì, Xinh Mun, Si La; Pang Phoóng - lễ cúng dòng họ của dân tộc Kháng...

Tỉnh cũng đã hoàn thành việc phối hợp với Viện Âm nhạc triển khai xây dựng, lập hồ sơ Nghệ thuật xòe Thái tỉnh Ðiện Biên trình UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Một khó khăn lớn nổi lên hiện nay các nghệ nhân đã cao tuổi, điều kiện sức khỏe không đảm bảo. 

UBND  tỉnh Điện Biên đã ban hành Quyết định số 1430 phê duyệt Ðề án tiếp tục bảo tồn và phát triển văn hóa các dân tộc tỉnh Ðiện Biên gắn với phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025. Mục tiêu của đề án là đến năm 2020, 100% các dân tộc được kiểm kê, đánh giá; 50% các dân tộc có các giá trị di sản văn hóa, tiêu biểu, đại diện được bảo tồn, phát huy.

Cũng theo đề án này, tỉnh Điện Biên sẽ tập trung khôi phục, duy trì các di sản văn hóa phi vật thể, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ phát triển, tiếp tục đầu tư xây dựng hoàn thiện hệ thống nhà văn hóa dân tộc trên địa bàn, tạo điều kiện cho đồng bào dân tộc thiểu số phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Tổng kinh phí thực hiện đến năm 2025 ước khoảng 119 tỷ đồng.

 
  

 


Vũ Lợi/VOV-Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung