Cập nhật ngày: 13/5/2020

VOV4.VN - Nhờ có Đảng, có Bác Hồ mà Đông Giang mới có cuộc sống ấm no như ngày hôm nay. Ơn Bác suốt đời người K’ho ở đây không bao giờ quên. Tư tưởng và đạo đức của Bác Hồ có sức lan tỏa và trở thành việc làm thường xuyên của mỗi cán bộ, đảng viên.

 

Trong những ngày tháng Năm này, không khí ở Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận nhộn nhịp, sôi nổi hơn bởi các buổi họp mặt, sinh hoạt của các tổ chức đoàn thể kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Tượng đài Bác Hồ với các em thiếu nhi tại Bảo tàng HCM chi nhánh Bình Thuận - Ảnh: VOV

Ông Hoàng Sơn Nể - cựu chiến binh dân tộc K’ho ở xã Đông Giang, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận cho biết, sau khi Chính phủ cho phép nới lỏng giãn cách xã hội trong phòng chống dịch CoVid-19 nên các anh em mới tập trung đông đủ thế này.

Tay bắt mặt mừng, những câu chuyện về cuộc sống đời thường đã được các cựu binh trao đổi, từ việc tiết kiệm, chia sẻ nguồn nước trong mùa nắng hạn đang diễn ra gay gắt như hiện nay, đến việc giúp nhau dăm ba ký gạo trong thời kỳ giáp, hạt hay việc tham mưu cho UBND xã chi tiền hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42 của Chính phủ…

Ông Nể cho biết thêm, Đông Giang xưa kia là vùng trung tâm căn cứ kháng chiến Khu 6, thuộc căn cứ Nam Sơn của tỉnh Bình Thuận. Với những chiến công oanh liệt của vùng đất Nam Sơn “trung dũng”, đồng bào dân tộc K’ho ở Đông Giang mãi mãi tự hào về mảnh đất anh hùng này.

Những chiến công đó đã được Đảng và Nhà nước ta ghi nhận và phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho xã Đông Giang…

Nhờ có Đảng, có Bác Hồ mà Đông Giang mới có cuộc sống ấm no như ngày hôm nay. Ơn Bác suốt đời người K’ho ở đây không bao giờ quên. Tư tưởng và đạo đức của Bác Hồ có sức lan tỏa và trở thành việc làm thường xuyên của mỗi cán bộ, đảng viên.

Hình ảnh Bác Hồ tại Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Bình Thuận - Ảnh: VOV

Ông Thông Điệu, dân tộc Chăm đến từ thôn Ma Lâm 3, thị trấn Ma Lâm, huyện Hàm Thuận Bắc cho biết, sinh thời Bác Hồ luôn quan tâm vấn đề khuyến học – khuyến tài. Vì vậy khi được giao nhiệm vụ làm công tác khuyến học, ông đã dốc hết sức mình để hoàn thành nhiệm vụ. Mong muốn của tôi là học sinh, sinh viên dân tộc ngày càng phát triển. Vì nhiệm vụ khuyến học khuyến tài như lời dạy của Bác Hồ là “mười năm trồng cây, trăm năm trồng người” nhằm xây dựng một xã hội học tập.

Ông Khe Châu Xe – một vị chức sắc đến từ làng Chăm thôn Lâm Giang, xã Hàm Trí, huyện Hàm Thuận Bắc cho biết: Tuy chưa được gặp Bác Hồ, nhưng hình ảnh về Bác thì thật gần gũi, như những người máu mủ của mình vậy.

Theo ông Xe, tôn giáo nào, đạo giáo nào cũng hướng chúng sinh sống tốt đời, đẹp đạo. Vì vậy mà các đạo giáo không nên chia rẽ, không phân biệt mà phải đoàn kết lại. Theo Người, đoàn kết làm nên sức mạnh và là cội nguồn của mọi thành công./. 

 

Thụy Sĩ/VOV Hồ Chí Minh

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung