Cập nhật ngày: 11/8/2017

VOv4.VN - Dự án Bản Kẻ Tắt là dự án có tổng mức đầu tư gần 40 tỷ đồng, nằm trong cụm đề án di dời tộc người Đan Lai ra khỏi vùng đệm vườn Quốc gia Pù Mát thuộc huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An. Mặc dù dự án triển khai đã hơn 10 năm, nhưng đến nay vẫn chưa thể di dân tái định cư, mà đang bị bỏ hoang và có nguy cơ lãng phí.

Nằm cách quốc lộ 7 khoảng 20km, bản Kẻ Tắt, xã Thạch Ngàn, ở cuối con đường mà người dân quen gọi là đường “cha chung” đã xuống cấp nghiêm trọng. Mặc dù dự án đã xây dựng đường điện, trường học, trạm y tế và 35 ngôi nhà nhưng đến nay vẫn là bản hoang, chưa có người ở.

Ông Vi Văn Cấp, người được thuê trông coi bản hoang này cho biết ông đã nhận hợp đồng bảo vệ bản 5 năm nay: "Nhà bữa ni xuống cấp, không có người ở, làm nhà bỏ trống ra ri là mau hư. Bữa ni là mưa gió bão, ghê gớm quá, năm mô cũng như thế, không có người giữ, nó hỏng".

Muốn đưa dân về ở thì dự án phải được hoàn thành, nhưng hiện nay Dự án bản Kẻ Tắt mới xây được 70% hạng mục công trình, trong đó có công trình trường học, trạm y tế, trạm điện, hệ thống nước sạch cùng 35 ngôi nhà và 10,75ha đất bằng ven suối.

Đây là dự án tái định cư trong cụm đề án di dời tộc người Đan Lai ra khỏi vùng đệm vườn Quốc gia Pù Mát. Đề án gồm: Bản Kẻ Gia (42 hộ), Kẻ Tắt (40 hộ), Bá Hạ (64 hộ), để di chuyển hơn 146 hộ người Đan Lai, tổng mức đầu tư hơn 93 tỷ đồng.

Tuy nhiên sau hơn 10 năm, dự án Bá Hạ không triển khai được, dự án bản Kẻ Gia 42 hộ thì đã chuyển dân đến ở được 5 năm. Còn dự án bản Kẻ Tắt 10 năm nay chưa xây dựng xong, các hạng mục công trình đã xuống cấp nghiêm trọng.

Hiện cả 35 ngôi nhà nằm trong dự án tuy đã xây dựng xong, nhưng vì không có người ở nên các nền xi măng vụn vỡ, cỏ mọc dày đặc, phên và mái nhà bị tốc bay trơ trụi. Một số hạng mục làm bằng gỗ, nứa bị hủy hoại. Trước tình trạng đó, huyện Con Cuông đã chi thêm kinh phí tu bổ một số ngôi nhà để đưa dân vùng lõi ra hoặc có thể giãn dân từ một số vùng phụ cận đến ở.

Ông Trần Anh Tuấn, Trưởng Ban quản lý các dự án huyện Con Cuông, cho biết: "Nguồn vốn đã được bố trí là 34 tỷ, còn thiếu 4 tỷ nữa, đề nghị tỉnh và trung ương tiếp tục quan tâm bố trí đủ số vốn để tiếp tục xây dựng hoàn thành một số hạng mục còn lại của dự án và di chuyển dân ra khu tái định cư mới trong năm 2018".

Hiện nay, bà con Đan Lai tại các bản đầu nguồn Khe Choang, Khe Khặng vẫn đang sống trong vùng lõi, vùng đệm của Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Mát. Trong khi dự án bản Kẻ Tắt triển khai cả chục năm nay vẫn chưa thể đưa dân ra ở để ổn định cuộc sống.

Trường học đã xây xong

Trạm Y tế cũng đã xây xong

Nhiều ngôi nhà xây xong không có người ở nên xuống cấp nghiêm trọng

Nhiều hạng mục bằng gỗ, nứa bị mục nát

Phên bị gió tốc, dưới sàn cỏ mọc um tùm

Huyện Con Cuông đã chi thêm kinh phí tu sửa để vận động dân đến ở

 

Nhiều ngôi nhà đã được sửa sang nâng cấp

Nếu xây dựng hoàn chỉnh, sẽ rất thuận lợi về học hành và chữa bệnh cho người dân vì nhà gần trường và trạm y tế

 

 

 

Quốc Khánh/VOV-Trung tâm Tin

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung