Cập nhật ngày: 29/11/2017

VOV4.VN - Hôm nay là hạn cuối cùng để chủ đầu tư và các đơn vị liên quan báo cáo kết quả thực hiện Kết luận thanh tra của UBND tỉnh Đắc Nông về những sai phạm trong quá trình thực hiện dự án Tượng đài N’Trang Lơng và Phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc 1912-1936 (gọi tắt là Tượng đài N’Trang Lơng).

Kết luận thanh tra của UBND tỉnh Đắc Nông ban hành cuối tháng 10 vừa qua đã đưa ra biện pháp xử lý hành chính đối với 5 cơ quan, đơn vị liên quan. Cụ thể: phạt 115 triệu đồng đối với chủ đầu tư là Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Đắc Nông. Phạt nhà thầu thi công 120 triệu đồng, phạt đơn vị tư vấn quản lý dự án 110 triệu đồng, phạt đơn vị tư vấn giám sát thi công xây dựng 80 triệu đồng, và phạt đơn vị tư vấn lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu thi công 30 triệu đồng.

Một phần hạng mục công trình

Từ các sai phạm của chủ đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh Đắc Nông đã chỉ đạo Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch làm rõ trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm, tiến hành kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức kỷ luật phù hợp. Có trách nhiệm chỉ đạo thu hồi giá trị đã thanh toán cho nhà thầu thi công với số tiền trên 458 triệu đồng, do thi công sai hồ sơ thiết kế được duyệt.

Ông Trần Quốc Đạt, Trưởng phòng Kỹ thuật, Ban quản lý Dự án Đầu tư Công trình xây dựng Dân dụng và Công nghiệp, cho biết, hiện nay Hội đồng nghệ thuật đã được kiện toàn, đơn vị đang hoàn thiện hồ sơ pháp lý, phê duyệt phác thảo bước 2 để triển khai phần tượng và phù điêu.

“Theo UBND tỉnh thì năm 2018 phải làm được tượng đài, nhưng chúng tôi đã làm việc với đơn vị thi công tượng và phù điêu thì họ làm nhanh đến mức tối đa thì cũng phải 36 tháng. Như vậy là 2018 thì chắc chắn là không được. Người ta sáng tác mất 3 năm rồi, vậy muốn gì thì cũng phải đến 2020, đó là nhanh nhất. Có thể hạ tầng thì kêu gọi hàng năm làm lần lần, nhưng đường đi lên là phải làm, chứ không thì xây tượng lên đó thì đi bằng đường nào?”, theo ông Đạt.

Dự án Tượng đài N’Trang Lơng được khởi công ngày 19/5/2015, tại thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắc Nông, với tổng kinh phí 146 tỷ đồng, do Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Đắc Nông làm chủ đầu tư. Giai đoạn 1 gồm các hạng mục: phần móng, hệ thống chống sét và phần mỹ thuật, cảnh quan với kinh phí gần 68 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành trong năm 2018. Tuy nhiên, sau khi gói thầu móng, bệ tượng và hệ thống chống sét do Công ty Cổ phần đầu tư Khách sạn và Du lịch Trường Giang thực hiện được nghiệm thu, cơ quan chức năng phát hiện nhiều vấn đề.

 

 

 

 

Quốc Học/VOV-Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung