Cập nhật ngày: 12/6/2017

VOV4.VN - Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI- 2017, từ ngày 11-13/6, tại huyện miền núi Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, diễn ra nhiều hoạt động văn hoá nghệ thuật đặc sắc, thu hút đông đảo nghệ nhân, diễn viên 17 dân tộc thiểu số của 15 tỉnh, thành phố trong cả nước tham dự. Đây là lần đầu tiên các hoạt động của Fetival Di sản Quảng Nam được tổ chức tại huyện Tây Giang và đã trở thành ngày hội của đồng bào các dân tộc Việt Nam.

 

Mặc dù những cơn mưa chiều liên tục đổ xuống, nhưng Làng Văn hoá Cơ Tu, huyện Tây Giang, mấy ngày nay rộn ràng không khí lễ hội. Trong một không gian đậm chất văn hoá Cơ Tu, cây Nêu của các dân tộc Cơ Tu, Cor, Giẻ Triêng, Xơ Đăng (tỉnh Quảng Nam); Ba Na (tỉnh Kon Tum); M’nông (tỉnh Đắc Nông); S’tiêng (tỉnh Bình Phước); Raglai (tỉnh Ninh Thuận), Ê Đê (tỉnh Đắc Lắc)... được các nghệ nhân dựng lên. Bà con trình diễn các nghi lễ dựng nêu đặc trưng của từng dân tộc.

 

Nghi thức dựng nêu

 

Nghệ nhân Aê Chi, ở buôn Ko Siêr, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc, cho biết: ngoài trình diễn các nghi thức dựng Nêu của người Ê Đê, nghệ nhân, diễn viên của đoàn tham gia nhiều hoạt động đặc sắc của lễ hội. Nhờ có những dịp như thế này mà tiếng cồng tiếng chiêng của nghệ nhân ở buôn làng Ê Đê có dịp vang xa hơn.


Các đân tộc thiểu số cùng hội tụ về núi rừng Tây Giang

 

Dịp này, tại huyện Tây Giang diễn ra hoạt động giao lưu văn hoá các dân tộc thiểu số; Triển lãm, trưng bày hơn 200 hình ảnh, 150 hiện vật, sản vật của các dân tộc thiểu số nơi hội tụ những giá trị văn hoá tiêu biểu của các dân tộc thiểu số Việt Nam; Trình diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống dân ca, dân vũ, dân nhạc; diễn tấu cồng chiêng, nhạc cụ truyền thống, trò chơi dân gian của các dân tộc thiểu số...

 

Tối nay, tại quảng trường huyện Tây Giang sẽ khai mạc Ngày hội trình diễn nghi thức dựng cây Nêu và giao lưu văn hoá các dân tộc thiểu số Việt Nam. Hoạt động do Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức, nhằm tôn vinh giá trị văn hoá truyền thống của các dân tộc; tăng cường giao lưu văn hoá, nghệ thuật giữa các vùng miền; Trao đổi kinh nghiệm trong công tác bảo tồn văn hoá, xây dựng đời sống văn hoá gắn với phát triển du lịch và phát triển kinh tế xã hội phù hợp với từng vùng, miền dân tộc.

 

 

 

Kim Thu/VOV-Miền Trung

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung