Cập nhật ngày: 19/9/2018

VOV4.VN - Được giao quản lý bảo vệ rừng nhưng lại để mất rừng, thậm chí có cán bộ nhân viên còn làm hồ sơ để hợp thức hóa đất rừng thành đất cá nhân. Việc điều tra, xử lý lại hết sức chậm chạp. Đó là chuyện xảy ra ở Gia Lai.

 

Trong giai đoạn 2014-2018, Thanh tra tỉnh Gia Lai tiến hành thanh tra 7 đơn vị là các công ty, ban quản lý rừng. Theo đó, có 6 đơn vị để xảy ra sai phạm nghiêm trọng, 1 đơn vị còn lại vẫn đang thanh tra, chưa có kết luận. Diện tích đất để xảy ra sai phạm tại 6 đơn vị này lên đến hơn 5.100ha.

Thanh tra cũng phát hiện các sai phạm khác như: cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân trên diện tích đất của các công ty quản lý; tự ý tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng tài sản và quyền sử dụng đất…

Cá biệt, tại Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ, còn có tình trạng cán bộ, nhân viên của ban làm hồ sơ hợp thức hóa đất rừng thành đất cá nhân để trục lợi.

Một trong những diện tích đất rừng bị lấn chiếm tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ)

Theo bà Trần Thùy Thanh, Phó Chánh thanh tra tỉnh Gia Lai, hồ sơ sai phạm của cả 6 đơn vị đều đã được chuyển sang cơ quan điều tra Công an tỉnh.

Tuy nhiên tiến độ điều tra để xử lý sai phạm một số vụ việc là khá chậm: 2 vụ việc của 2 công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên. 4 Ban quản lý rừng, trong đó, một vụ Bắc Biển Hồ đã khởi tố, một vụ mới chuyển. Còn 2 vụ Ban quản lý rừng An Khê và Ya Hội thì chưa có một kết quả gì, dù đã mấy năm trôi qua.

Theo ông Kpă Thuyên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, mặc dù mới chỉ thanh tra và có kết luận về 6 đơn vị nhưng diện tích sai phạm đã rất lớn. Tỉnh cũng đang chỉ đạo quyết liệt trong việc xử lý sai phạm nhưng vẫn vướng vì phụ thuộc vào tiến độ điều tra. Cả 6 đơn vị đã giao cho Công an tỉnh điều tra để làm rõ.

Toàn tỉnh Gia Lai hiện có 35 đơn vị quản lý, bảo vệ rừng là các công ty, ban quản lý, khu bảo tồn và vườn quốc gia với tổng diện tích  đang quản lý, sử dụng gần 530 nghìn hecta./.

 

Công Bắc/VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung