Cập nhật ngày: 10/1/2019

VOV4.VN - Những điệu xòe cồ đặc sắc đang được đồng bào Thái ở Mường Lò, Yên Bái nghiên cứu, phục dựng và làm sống lại.

 

6 Điệu xòe cổ bao gồm: "Khắm khăn mơi lẩu" (Nâng khăn mời rượu); “Nhôm khăn” (Tung khăn;  "Đổn hôn" (Tiến lùi); "Phá xí" (Bổ bốn); “Khắm khen" (nắm tay);  "ỏm lọm tốp mư" (vòng tròn vỗ tay).

Hiện thị xã Nghĩa Lộ đã xây dựng được gần 50 đội xòe nòng cốt, với gần 400 người. Hàng năm, địa phương tổ chức các hội thi xòe cấp cơ sở, thu hút đông đảo đồng bào Thái và du khách tham gia. 

Hình thức nghệ thuật này không chỉ phục vụ các hoạt động xã hội, mà đã đi sâu vào tiềm thức của mỗi người dân vùng lòng chảo lớn thứ 2 miền Tây Bắc này.

Năm 2015, Xòe Thái ở Nghĩa Lộ - Mường Lò (Yên Bái) đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Năm 2017, tỉnh Yên Bái đã xây dựng Hồ sơ quốc gia Nghệ thuật xòe Thái đệ trình UNESCO ghi danh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Vòng xòe đoàn kết- Ảnh VOV

Không chỉ các nghệ nhân và người lớn tuổi mà các cháu thiếu nhi cũng biết xòe rất đẹp, xòe Phá xí, òe Nhôm khăn và nhiều điệu xòe khác.

Cái khó khi học xòe cổ là phải đúng động tác và biểu cảm được cái hồn của điệu xòe, nhưng các cháu học sinh đã tiếp thu rất nhanh

Ở Mường Lò, các nghệ nhân truyền dạy múa xòe cho các thế hệ trẻ vào bất cứ thời gian nào rảnh rỗi, ở bất cứ nơi nào có đủ không gian.

Xòe đã được đưa vào trường học từ nhiều năm nay

Việc lưu truyền và phát triển các giá trị văn hóa đặc sắc riêng có, trong đó có các điệu xòe luôn được lãnh đạo thị xã Nghĩa Lộ quan tâm

Ông Lò Văn Biến - người có công khôi phục 6 điệu xòe cổ và các nghệ nhân cao tuổi thường xuyên làm giám khảo các hội thi xòe.

Hội xòe Mường Lò làm cho du khách nước ngoài đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

 

Đinh Tuấn/VOV Tây Bắc

 

 

 

 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung