Cập nhật ngày: 24/7/2017

VOV4.VN - Tại huyện biên giới Đức Cơ, tỉnh Gia Lai, chính quyền và các đơn vị quân đội đã có những cách làm hay để vận động xây dựng nhiều căn nhà nghĩa tình cho các gia đình chính sách dân tộc thiểu số còn khó khăn về nhà ở, đem lại hạnh phúc cho nhiều gia đình.

Hơn 1 tuần nay, gia đình ông Rmah Phái và bà Rlan Hphyem, ở làng Sung Le 2, xã Ia Kla, huyện Đức Cơ, ngập tràn niềm vui. Gia đình ông bà vừa được Công ty 74 (Binh đoàn 15, Bộ Quốc phòng), phối hợp với chính quyền địa phương dựng cho căn nhà nhà tình nghĩa. Căn nhà rộng hơn 80 m2, thay cho căn nhà tranh vách nứa mà ông bà ở mấy chục năm qua. Gia đình ông bà thuộc diện rất khó khăn và bà Hphyem là con của liệt sĩ.

Ông bà Rmah Phái hạnh phúc trong ngôi nhà mới

Tại làng Ghè, xã Ia Dơk, huyện Đức Cơ, vợ chồng ông Rmah Bring và bà Puih Pó đều là những người hoạt động cách mạng và là thân nhân liệt sĩ. Đã hơn 40 năm, vợ chồng ông bà sống trong căn nhà xập xệ, chỉ bé bằng túp lều. Bằng nguồn quyên góp từ cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên, Công ty 7 đã xây cho vợ chồng ông bà Rmah Bring căn nhà mới. Ông Bring cho biết, đều đã trên 80 tuổi, ông bà đã thực sự mãn nguyện, đây là niềm vui lớn đối với gia đình.

Theo Thượng tá Nguyễn Mạnh Cường, Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc Công ty 74, thực hiện nhiệm vụ kinh tế, quốc phòng ở các xã biên giới khó khăn, công ty nhận thức được trách nhiệm của mình đối với địa phương. Công tác đền ơn đáp nghĩa đã được cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên công ty thực hiện liên tục nhiều năm qua. Riêng trong 5 năm qua, công ty đã vận động đóng góp quỹ đền ơn đáp nghĩa được 2,3 tỷ đồng, quyên góp khoảng 2 tỷ đồng để xây dựng gần 30 căn nhà tình nghĩa.

Gia đình ông Rmah Bring đã có nhà mới

Đức Cơ là huyện biên giới của tỉnh Gia Lai. Hiện nay, nhiều gia đình chính sách còn khó khăn về nhà ở. Đức Cơ đề ra mục tiêu xây dựng 53 căn nhà mới, sửa chữa 13 căn nhà khác. Để thực hiện được mục tiêu này, huyện phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, doanh nghiệp, nhất là các đơn vị quân đội trực thuộc Binh đoàn 15 như Công ty 74, Công ty 75 và Công ty 72, để triển khai. Đến nay, chương trình đã cơ bản hoàn thành. Đồng thời, với những gia đình chính sách, người có công, huyện đặc biệt chú trọng tới việc tạo việc làm, sinh kế cho bà con để ổn định cuộc sống.

Ông Trịnh Văn Thành, Phó chủ tịch UBND huyện Đức Cơ, cho biết: huyện đã đào tạo nghề cho lao động nông thôn, phối hợp với Binh đoàn 15 đưa họ vào làm công nhân tại các công ty cao su. Đến nay, cơ bản người có công và thân nhân của họ đều có việc làm ổn định và có thu nhập ổn định, có mức sống trung bình hoặc cao hơn so với mức sống trung bình ở địa bàn.

 

 

 

Công Bắc/VOV-Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung