Cập nhật ngày: 4/1/2019

VOV4.VN – Dịch bùng phát tại ba huyện Ngọc Hồi, Đăk Tô và Đăk Hà của tỉnh Kon Tum.

 

Sau 6 ngày bùng phát, ngành thú y tỉnh Kon Tum ghi nhận có 4 ổ dịch lở mồm long móng trên đàn lợn của 4 hộ chăn nuôi và một cơ sở giết mổ gia súc tập trung.

Cụ thể, tại huyện Đăk Hà dịch lở mồm long móng xuất hiện trên đàn lợn 16 con của hai hộ dân Lê Văn Hảo và Trần Văn Thành ở thôn 1B, xã Đăk La. Tại thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô dịch lở mồm long móng xuất hiện ở trại lợn 171 con của bà Hoàng Thị Lan, khối phố 5; trên đàn lợn 17 con của gia đình ông Nguyễn Văn Thanh, khối phố 6 và tại Cơ sở giết mổ gia súc tập trung của huyện này.

(Đàn lợn nái 30 con còn lại của hộ bà Hoàng Thị Lan đang được theo dõi điều trị- Ảnh: VOV)

Ngành thú y đã phối hợp với chính quyền địa phương và các hộ chăn nuôi tiêu hủy 182 lợn bệnh với tổng trọng lượng trên 11 tấn lợn hơi, đồng thời triển khai các biện pháp dập dịch, đặc biệt là khử trùng, tiêu độc môi trường các ổ dịch. Triển khai tiêm phòng bao vây các ổ đang có dịch.

Cùng với dịch lở mồm long móng trên đàn lợn, dịch cúm gia cầm cũng đã bùng phát trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Riêng ngày 2/1, ngành thú y và chính quyền địa phương đã phải tiến hành tiêu hủy gần 2.100 con gà, vịt bị nhiễm virut cúm A/H5N6 của 2 hộ chăn nuôi Đỗ Văn Roanh và Đỗ Văn Trường ở thôn Ngọc Hải, xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi./.

 

 

Khoa ĐiềmVOV Tây Nguyên

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung