Cập nhật ngày: 13/12/2019

VOV4.VN - Nguồn nước chảy vào thác Cam Ly đang gây ô nhiễm nghiêm trọng cần một giải pháp tổng thể.

 

Thác Cam Ly là một địa danh du lịch nổi tiếng ở Thành phố Đà Lạt – Lâm Đồng. Thời gian gần đây, thác Cam Ly bị ô nhiễm nghiêm trọng, dòng nước đen ngòm bốc mùi khó chịu.  

(Thác Cam Ly đang bị ô nhiễm nghiêm trọng - Ảnh: VOV)

Ông Nguyễn Xuân Dương, Chi cục phó Chi cục Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng) cho biết, kết quả quan trắc cho thấy chất lượng nước ở thác Cam Ly đang bị ô nhiễm hữu cơ, vi sinh và chất rắn lơ lửng.

Các nguồn ô nhiễm chính là nước thải đô thị, phát sinh từ sinh hoạt của người dân, quá trình sản xuất, kinh doanh dịch  vụ vủa các doanh nghiệp. Tiếp đó là nước mưa đã kéo theo rác thải của hoạt động canh tác nông nghiệp trôi xuống sông, suối.

(Rác thải do người dân vứt đầy trên suối Cam Ly - Ảnh: VOV)

Thác Cam Ly bị ô nhiễm cũng là hậu quả của quá trình đô thị hóa quá nhanh mà việc đầu tư hệ thống xử lý nước thải, rác thải chưa hiệu quả.

Hiện tại, nhà máy xử lý nước thải của thành phố Đà Lạt chỉ đạt công suất hơn 12.000 m3 mỗi ngày, trong khi khối lượng xả thải nước sinh hoạt đã vượt mức 28.000 m3. Cùng với chất thải sinh hoạt thì chất thải từ sản xuất nông nghiệp cũng chưa được kiểm soát.

Muốn cứu dòng thác Cam Ly khỏi ô nhiễm thì tất cả các cơ quan liên quan ở Lâm Đồng phải cùng vào cuộc. Nhiều chuyên gia cho rằng: Việc giải quyết về nguồn thải nhất là nước thải và rác thải thì thành phố Đà Lạt chịu trách nhiệm chính, nhưng cần có sự hỗ trợ của  các sở, ban, ngành.

Cụ thể là Sở Xây dựng để quản lý quản lý trật tự đô thị về các công trình xử lý nước thải; Sở Tài nguyên và Môi trường để kiểm soát các hoạt động các cơ sở, sản xuất, kinh doanh dịch vụ; và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để quản lý về phân bón, thuốc bảo vệ thực vật ở đầu nguồn, kể cả các loại phân bón hữu cơ khác. 

Các giải pháp được các chuyên gia đưa ra là: cùng với công tác xử lý ô nhiễm của các cơ quan chức năng, thì cần sự chung tay của cả cộng đồng dân cư ở Đà Lạt - những chủ nhân của dòng thác Cam Ly, nâng cao ý thức bảo vệ sự trong lành nên thơ của địa danh nổi tiếng này.

Thành phố Đà Lạt cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục, vận động người dân nâng cao nhận thức và có trách nhiệm bảo vệ môi trường để giảm thiểu ô nhiễm môi trường dòng nước Cam Ly”./.

 

Tuấn Anh/VOV Tây Nguyên

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao