Cập nhật ngày: 13/11/2018

VOV4.VN - Gần đây, trên địa bàn thành phố Lạng Sơn liên tiếp xảy ra các vụ án mạng nghiêm trọng do những kẻ sử dụng ma túy tổng hợp gây ra. Đây là lời cảnh báo về hậu quả sử dụng ma túy tổng hợp trong giới trẻ.

 

Mới đây nhất, tại phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn xảy ra vụ án mạng với hung thủ là Hoàng Anh Tuấn (SN 1987) gây án trong tình trạng  “ngáo đá”. Hoàng Anh Tuấn khai nhận: Trong lúc ảo giác, đối tượng cho rằng người lái xe ôm là ông Đặng Văn Trưa có hành động đe dọa nên đã dùng dao nhọn chém khiến nạn nhân tử vong ngay trong sân nhà.

Trước đó, tại xã Hoàng Đồng, Thành phố Lạng Sơn, Lã Văn Tiếp (sinh năm 1992) cũng cướp đi mạng sống của mẹ nuôi là bà Mè Thị Kim (sinh 1957). Lã Văn Tiếp đã sử dụng ma túy đá một thời gian dài và trong lúc mâu thuẫn đã dùng dao nhọn đâm liên tiếp làm mẹ nuôi tử vong tại chỗ.

Theo tổng hợp của cơ quan chức năng, toàn tỉnh Lạng Sơn có gần 2.700 người nghiện và hằng năm, có tới gần 70% các vụ án là do những đối tượng có liên quan đến buôn bán, sử dụng ma túy tổng hợp gây ra.

Trung tá Liễu Thị Thu Hà, Phó Đội trưởng Đội tham mưu tổng hợp, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết: trên thị trường ngày càng xuất hiện nhiều loại ma túy. Biến tướng ở bên ngoài là các loại vỏ bọc là chai nước uống như nước vui, đông trùng hạ thảo, hoặc là trà sữa mà giá cả rất rẻ từ 10 nghìn đến 20 nghìn.

Gần đây chúng ta hay nghe nói đến là những loại bùa lưỡi hay là tem giấy. Chỉ cần ngậm vào dưới lưỡi, tác dụng của nó kéo dài đến nhiều giờ gây ảo giác, hoang tưởng. 

Ma túy tổng hợp (hay còn gọi là ma túy đá) thường tác động nhanh và trực tiếp lên hệ thần kinh trung ương, tạo ảo giác khiến con người không còn tỉnh táo, trở nên hung hãn, không kiểm soát được hành vi dễ dẫn đến phạm tội nghiêm trọng.

Riêng từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện, bắt giữ gần 300 vụ với 479 đối tượng buôn bán, tàng trữ các chất ma túy.

(Tang vật từ một vụ triệt phá tụ điểm buôn bán ma túy- Nguồn ảnh:Internet)

Không chỉ tàn phá sức khỏe con người, ma túy nói chung và ma túy tổng hợp đều mang lại hệ lụy rất lớn đối cộng đồng, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của xã hội.

Cùng với các lực lượng chức năng, chính quyền các cấp, đoàn thể, nhà trường và mỗi gia đình hãy nâng cao ý thức quản lý, giáo dục tốt con em của mình, tránh xa các loại ma túy để không còn những vụ việc đau lòng xảy ra./.

 

 

                                                 Hoàng Khánh/CTV VOV

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung