Cập nhật ngày: 3/3/2020

VOV4.VN - Hơn 1 tháng nay, tại mốc biên giới 112, thuộc địa bàn phụ trách của Đồn Biên phòng Bản Lầu, Lào Cai, lều dã chiến bằng bạt đã được dựng lên, vừa bảo vệ biên giới, vừa ngăn chặn tuyệt đối người qua lại bất hợp pháp giữa hai bên, tránh nguy cơ xâm nhiễm virus Corona.

 

Bản Lầu (Mường Khương – Lào Cai) là một trong những địa bàn trọng yếu, với đường biên giới dài, nhiều lối mòn lối mở, có đoạn chỉ cách nhau một con suối cạn. Nơi đây vốn mệnh danh là thủ phủ dứa và chuối của tỉnh, được người dân trồng tập trung quy mô lớn, chủ yếu xuất qua Trung Quốc.

Cư dân hai bên biên giới thường xuyên qua lại giao lưu, thăm thân, nhưng kể từ khi Covid-19 bùng phát, bà con hai bên đều chấp hành rất nghiêm túc, không qua lại biên giới bất hợp pháp khi chưa hết dịch.

Hơn 1 tháng nay, tại mốc biên giới 112, thuộc địa bàn phụ trách của Đồn Biên phòng Bản Lầu, lều dã chiến bằng bạt đã được dựng lên cùng 4 cán bộ biên phòng, 1 công an địa bàn ngày đêm túc trực, vừa bảo vệ biên giới, vừa ngăn chặn tuyệt đối người qua lại bất hợp pháp giữa hai bên, tránh nguy cơ xâm nhiễm virus.

(Lều dã chiến bằng bạt đã được dựng lên - Ảnh: VOV)

Địa bàn dã chiến nằm ở vị trí hẻo lánh, xa trung tâm, riêng mua thực phẩm phải di chuyển gần chục cây số, năm nay mưa rét lại kéo dài hết sức vất vả, có những hôm bữa cơm lính chỉ đơn giản có trứng luộc, vài cọng rau xanh và chút măng rừng.

 

(Có những hôm bữa cơm lính chỉ đơn giản có trứng luộc, vài cọng rau xanh - Ảnh: VOV)

Khu vực này không có nhà dân, dựng lều xong, các chiến sĩ biên phòng của Đồn biên phòng Bản Lầu phải kéo điện hơn 1 cây số mất 3 ngày mới xong.

Các anh luân phiên chia nhau mỗi ca 3 tiếng tuần tra dọc 7 cây số phụ trách cả ngày lẫn đêm suốt từ ngày đó đến nay. Mỗi khi phát hiện có công dân Việt Nam từ Trung Quốc về qua biên giới sẽ  đưa đi cách ly theo quy định”.

(Luân phiên nhau cả ngày lẫn đêm - Ảnh: VOV)

Bà con Bản Lầu chủ yếu cuộc sống dựa vào nông nghiệp, ban ngày cặm cụi trên nương, buổi tối mới có mặt ở nhà. Tranh thủ thời gian này, các cán bộ biên phòng phụ trách địa bàn tới gõ cửa tuyên truyền trưc tiếp cho từng hộ dân. Nhờ đó, kiến thức về phòng dịch của bà con đã được nâng cao.

Hiện tại, dù đang vào mùa thu hoạch chuối, dứa, nhưng bà con đều chấp hành rất nghiêm túc, không qua lại biên giới bất hợp pháp khi chưa hết dịch.

Ý thức của người dân là quan trọng nhất. Chính vì thế với sứ mệnh của những người lính nơi biên giới, nhiệm vụ chính trị đặt lên hàng đầu nên tất cả anh em đều sẵn sàng, đặt một trong những mục tiêu cao nhất là làm tốt công tác phòng chống dịch./.

 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung