Cập nhật ngày: 17/1/2020

VOV4.VN – Hôm nay ngày 23 Tháng Chạp, bà con Việt Kiều tại Lào lại nhộn nhịp mua sắm tết và chuẩn bị đồ lễ chu đáo tiễn ông Công, ông Táo về chầu trời. Đây là nét đẹp mà bà con Việt Kiều Lào lưu giữ từ lâu đời.

 

Từ sáng sớm, 23 tháng Chạp, trên các con phố có đông người Việt sinh sống như Đông Ba Lan, Phôn-xay, Na-xay, Thạt Luổng, ai đi qua cũng có thể cảm nhận rõ rệt không khí mùa xuân ấm áp đang tràn về.

Bà Nguyễn Thị Đầm, một phụ nữ ngoài 70 tuổi, hiện đang sinh sống cùng con cháu trên phố Đông Ba Lan. Bà sang Lào sinh sống được hơn 60 năm. Việc gói bánh chưng và hoàn tất công việc luộc bánh vào sáng ngày 23 tháng Chạp của gia đình bà có từ rất lâu.

Ngoài việc gói bánh để gia đình cúng ông Công, ông Táo, bà còn cung cấp cho anh em, họ hàng và người thân chuẩn bị lễ cúng gia tiên trong những ngày tết sắp tới. Những đứa cháu nội, ngoại của bà Đầm cũng rất háo hức khi nói về tết cổ truyền của Việt Nam cho dù vốn tiếng Việt của các em không được nhiều.

(Bà Đầm và các cháu dỡ bánh để cúng ông Công ông Táo - Ảnh: VOV)

Cách nhà bà Nguyễn Thị Đầm chừng dăm mét là cửa hàng bán đèn lồng, bánh mứt và đồ vàng mã cúng ông Công, ông Táo của nhà anh Nguyễn Tuấn Dũng. Anh là người gốc quận Năm, Sài Gòn. Công việc chính của anh là bán thiết bị phụ tùng ô tô và xe máy, nhưng hôm nay anh cũng phụ vợ bán hàng Tết.

Mỗi dịp Tết đến, anh Dũng thích phụ vợ vì muốn được cảm nhận cái vị hăng hăng của củ kiệu muối, được hít hà mùi hương ngái ngái của lá dong cho đỡ nhớ quê hương.

khu phố Phôn-xay có ngôi chùa Phật Tích nguy nga, mang đậm kiến trúc và tín ngưỡng văn hóa Việt Nam tại thủ đô Viêng-chăn. Trước cửa chùa là cửa hàng bán đồ vàng mã và đồ lễ của chị Nguyễn Thị Hà, người phụ nữ quê Tuyên Quang.

Chị Hà và chị gái sang Lào lập nghiệp được 18 năm. Đồ lễ tại cửa hàng chị đa dạng về chủng loại để phục vụ khách, từ những gia đình có điều kiện đến những gia đình bình dân. Ngoài ra, chị còn bán hoa tươi, bánh chưng...

(Hàng được bày bán trên phố Phôn-xay, tại thủ đô Viêng-chăn- Táo - Ảnh: VOV)

Truyền thống cúng ông Công, ông Táo không chỉ có ý nghĩa quan trọng trong tín ngưỡng đối với người dân Việt Nam mà cả người phụ nữ Lào làm dâu gia đình Việt Kiều. Vào ngày 23 tháng Chạp, chị Phay-văn, một phụ nữ Lào lấy chồng Việt Nam cũng lựa chọn đồ lễ như phụ nữ Việt.

Tuy tiếng Việt không giỏi nhưng chị lại rất thạo các thứ cần thiết để chuẩn bị cho một lễ cúng ông Công, ông Táo và gia tiên, bởi bố mẹ chồng là người Việt. Bà nội chồng chị cũng là người Việt. Cúng ở nhà hay cúng ở khách sạn cũng đều theo người Việt.

 

(Chị Phay-văn người con dâu Việt Kiều lựa chọn đồ lễ- Táo - Ảnh: VOV)

Trong những ngày cuối năm này, tại các con phố có đông người Việt sinh sống, có thể cảm nhận rõ rệt không khí tết đang ùa về. Cái nắng vàng như rót mật đặc trưng của xứ Lào cùng với màu đỏ của đèn lồng, màu vàng tươi của sính lễ đem đến cho mọi người hy vọng về một năm mới an khang, một tương lai tươi sáng, bình yên và đủ đầy./.

 

VOV tại Lào/

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung