Cập nhật ngày: 15/5/2018

VOV4.VN – Lùng Phình là một trong 8 xã nằm trong vùng quy hoạch trồng dược liệu của huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Với độ cao 1.300m so với mực nước biển, nơi đây thích hợp với nhiều loại cây dược liệu. Những năm qua, nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ lúa, ngô sang dược liệu, đời sống của bà con từng bước được nâng lên.Anh Giàng Diu Lềnh, người Phù Lá thôn Tả Chải 2, là một trong những hộ tiên phong trồng thử nghiệm cây dược liệu đương quy ở xã Lùng Phình, huyện Bắc Hà.
Năm 2016, thấy trung tâm dịch vụ huyện trồng thử nghiệm đương quy, anh nhận làm thuê công nhật. Mục đích để tìm hiểu xem cách trồng, chăm sóc giống cây này. 
Sau một năm, nhận thấy đương quy rất thích hợp với vùng khí hậu của Lùng Phình, giá trị kinh tế cho cao gấp 2 – 3 lần trồng lúa, trồng ngô, anh mạnh dạn bỏ tiền thuê 0,4ha đất rừng trồng toàn bộ đương quy. Từ một thợ làm thuê, giờ anh đã trở thành ông chủ của vườn đương quy 0,4ha cho thu nhập gần 50 triệu đồng/năm.

 


Vùng dược liệu đạt chuẩn GACP - WHO tại xã Lùng Phình, H.Bắc Hà, Lào Cai. Ảnh: thanhnien.vn

 

“Lúc trước mình làm công nhật. Nắm được kỹ thuật về nhà trồng. Đi làm nhân công đến cuối cùng đến thu hoạch thì cao hơn gấp 2 – 3 lần mình trồng ngô. Mình thuê đất trồng thử. Năm ngoái mình trồng cũng được hiệu quả. Gấp 2 – 3 – 4 lần trồng ngô. Thuê đất cũng rẻ, một bãi đất này  tầm 4 – 5 triệu/năm” – Anh Lềnh nói.
Vẫn lấy cây dược liệu làm cây trồng chủ lực phát triển kinh tế, nhưng năm nay, anh Giàng Diu Lềnh thử nghiệm thêm giống mới là cây cát cánh với diện tích 0,2ha. Đặc biệt, nhờ sự trợ giúp của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bắc Hà về giống, kỹ thuật và tìm đầu ra cho sản phẩm, nên anh Lềnh càng yên tâm và hy vọng có một mùa thu hoạch cát cánh thuận lợi trong năm nay.
“Thấy mọi người năm trước trồng đương quy, năm sau trồng đương quy tiếp hiệu quả không cao nữa. Phải đổi giống trồng hạn chế về bệnh. Đất trồng lại nó không tốt nữa. Đang thuê đất trồng cát cánh. Hợp đồng với trung tâm, sau này đầu ra thì có bao nhiêu thu bấy nhiêu. Có đầu ra rồi. Yên tâm trồng chăm sóc tốt thôi, đến cuối năm thu hoạch họ đánh xe ra lấy cân ra cân xong chở. Trồng cây này nó nhàn hơn, nhưng kết quả nhiều hơn. Bây giờ có cây dược liệu mình lan rộng, mình trồng mình cũng hy vọng thoát nghèo”.
Còn anh Ma Seo Vần, ở thôn Lùng Phình, xã Lùng Phình đã ra khỏi hộ nghèo từ 5 năm nay. Không những có của ăn, của để, có tiền nuôi con học hành, anh còn cất được một ngôi nhà cấp 4 khang trang trị giá gần 200 triệu đồng. Anh bảo, cũng nhờ dược liệu mà gia đình mình mới có ngày hôm nay.
“Tôi trồng atiso từ khi năm 2011, trồng 1.000m2. Hiệu quả thấy rõ nên trồng. Năm thứ 2 thì thu được 102 triệu, thu nhiều nhất. Đến nay là 7.000m2. Năm nay trồng hết cát cánh do hiệu quả kinh tế của những cây dược liệu này để chuyển đổi cây trồng như cây ngô hiệu quả kinh tế cao hơn. Năm 2012 mình thoát nghèo từ khi trồng dược liệu”. 
Được biết, xã Lùng Phình bắt đầu trồng dược liệu từ năm 2010 với mô hình đầu tiên là atiso do trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Bắc Hà thí điểm với diện tích 1ha. 
Nhận thấy tiềm năng phát triển, xã đã từng bước đưa cây dược liệu làm cây trọng điểm thoát nghèo. Đến nay, toàn xã đã có 9,5ha diện tích trồng dược liệu với các loại cây như atiso, đương quy, cát cánh. Hiện cây đang trong quá trình sinh trưởng, phát triển tốt. 
Anh Lê Thế Hùng, cán bộ khuyến nông xã Lùng Phình khẳng định, từ năm 2010 đến nay xã phát triển cây dược liệu tương đối thuận lợi. Diện tích từng bước được mở rộng, mang lại thu nhập cho người dân.
“Năm nay, người dân xã Lùng Phình thực hiện chủ yếu những cây lấy củ như cây đương quy, cây cát cánh. Qua thời gian trồng dược liệu, có những hộ thu nhập như năm 2014 – 2015 khoảng 80 triệu/0,7ha. Tổng thu hoạch xã Lùng Phình năm 2015 – 2016 gần 300 triệu/100 tấn. Tỷ lệ hộ nghèo của xã Lùng Phình năm 2016 là 210 hộ và đến năm nay còn hơn 190 hộ”.
Theo ông Bùi Quang Hưng, phó chủ tịch UBND huyện Bắc Hà, từ thực tế của xã Lùng Phình, huyện đã chỉ đạo các xã có điều kiện tương tự chuyển đổi những diện tích trồng lúa, ngô kém hiệu quả sang trồng dược liệu. 
Với diện tích 100ha cây dược liệu như thời điểm hiện nay, Bắc Hà quyết tâm hình thành vùng nguyên liệu sạch với diện tích lớn hơn. Năm qua, bình quân đầu người canh tác trên địa bàn huyện là 200 triệu đồng/ha.
Hiện, Bắc Hà đang thực hiện liên kết với các doanh nghiệp liệu để đẩy mạnh phát triển loại cây trồng này như công ty Traphaco, Dược liệu Việt Nam, Nam Dược… Mục đích để liên kết đầu ra, hỗ trợ giống, kỹ thuật. 
Mặt khác, huyện cũng đã mời chuyên gia các viện dược liệu, các ngành để hỗ trợ kỹ thuật, giống, sơ chế tại Bắc Hà để nâng cao giá trị của dược liệu.

Chính quyền địa phương hi vọng, việc mở rộng diện tích dược liệu sẽ giúp bà con nơi đây thoát nghèo bền vững.Lâm Thanh/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung