Cập nhật ngày: 28/2/2018

VOV4.VN - Sáng nay, tại Phủ chủ tịch, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp đoàn đại biểu tiêu biểu trong phát triển mạng lưới cô đỡ thôn bản. Có đội ngũ này, phụ nữ người dân tộc thiểu số ở vùng sâu vùng xa không thể tiếp cận các dịch vụ khám thai được trợ giúp kịp thời.

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết: Bộ Y tế đã triển khai đào tạo các cô đỡ thôn bản người dân tộc thiểu số trong các vùng khó khăn. Đây là giải pháp tạm thời nhưng hiệu quả trong giai đoạn hiện nay, nhằm giúp gỡ bỏ những rào cản về địa lý, văn hóa và tài chính khiến cho phụ nữ người dân tộc thiểu số không thể tiếp cận các dịch vụ khám thai, đỡ đẻ an toàn và chăm sóc sau sinh.

Hơn 2.700 cô đỡ thôn bản hiện đang hoạt động, trong khí có hơn 8.100 thôn bản khó khăn cần có cô đỡ thôn bản.  Ngành y tế sẽ đề xuất với Chính phủ, các bộ ngành, lãnh đạo các địa phương kế hoạch để duy trì, nhân rộng mô hình này; đảm bảo việc tuyển dụng, đào tạo, sử dụng, phân công công việc và chi trả phụ cấp cho các  cô đỡ thôn bản phù hợp...

Phó chủ tịch nước Đặng Ngọc Thịnh chúc mừng các cô đỡ thôn bản tiêu biểu. Ảnh: baomoi.com

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh: Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là một trong các quốc gia tiêu biểu trong việc thực hiện mục tiêu giảm tử vong mẹ, giảm tử vong trẻ em. Trong đó, có sự đóng góp của đội ngũ các cô đỡ thôn bản. Đây là những cánh tay nối dài của ngành y tế, là cầu nối giữa các cơ sở y tế với bà con nhân dân.

Phó chủ tịch nước đề nghị ngành y tế khẩn trương củng cố và hoàn thiện tổ chức mạng lưới ngành, nâng cao năng lực hệ thống y tế, ưu tiên phát triển mạng lưới y tế cơ sở, đặc biệt ở vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, và các vùng khó khăn; phối hợp với các bộ, ngành, chính quyền và cấp ủy các địa phương nghiên cứu đề xuất chính sách để duy trì, phát triển mạng lưới cô đỡ thôn bản tại các vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

 

 

 

 

Phương Thoa/VOV1

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung