Cập nhật ngày: 17/7/2017

VOV4.VN - Cây thốt nốt tập trung nhiều ở huyện Tri Tôn, Tịnh Biên – vùng Bảy Núi của tỉnh An Giang, chủ yếu do đồng bào Khmer trồng. Hơn 60.000 cây cho trái và nước để làm đường, sản lượng khoảng 6.000 tấn mỗi năm. Khá đông khách du lịch về An Giang tham quan, thưởng thức các món ăn đặc sản.

Cư dân miền núi của tỉnh An Giang rất nhạy bén trong việc chế biến thốt nốt ra các món ăn, thức uống và vật dụng lưu niệm phục vụ du khách.

Từ bao đời nay, cây thốt nốt (còn gọi là thốt lốt) ở vùng Bảy Núi đã gắn liền với đời sống vật chất và tinh thần của bà con Khmer

Hầu như bộ phận nào của cây thốt nốt cũng có ích, mang lại thu nhập cho cư dân vùng Bảy Núi

Muốn có một cân đường thơm ngon hoặc một ly nước thốt nốt ngọt ngào, phải trèo lên cây, mang theo những ống tre, dao và đồ nghề...

 Trong mùa cao điểm từ tháng giêng đến tháng 7, mỗi ngày, người thu hoạch sẽ trèo cây 1-2 lần để hứng nước

Trước đây, người dân dùng ống tre gai để lấy nước đường thốt nốt. Bây giờ, đa số được thay thế bằng các loại bình nhựa

Nước thốt nốt ngon nhất là vào mùa hè, hương vị ngọt ngào, thanh khiết

Ruột (cơm) trái thốt nốt rất thơm, ngon và giòn, có thể xắt mỏng cho vào ly nước thốt nốt

Trung bình cứ 10 kg nước thốt lốt nấu được 1 - 1,5 kg đường om. Loại đường này rất thơm và dịu hơn đường mía

 

 

 

Thanh Tùng/VOV-ĐBSCL

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung