Cập nhật ngày: 12/12/2017

VOV4.VN - Trên vùng biên giới Tây Nguyên, ở một số nơi, vào một số thời điểm, do ảnh hưởng của thiên tai, vụ mùa thất bát, bà con lâm vào cảnh thiếu đói. Vào những thời điểm giao mùa cũng thường xảy ra dịch bệnh nhưng bà con lại thiếu các dịch vụ y tế cần thiết. Chung tay giúp đỡ những hộ nghèo, gia đình khó khăn, các đơn vị quân đội trên biên giới đã có nhiều hoạt động an sinh xã hội giúp bà con vượt khó.

 

Xã biên giới Ia Mơr, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai, là nơi định cư lâu đời của bà con người Gia rai. Do giao thông cách trở và điều kiện thổ nhưỡng không thuận lợi cho sản xuất, đời sống của bà con nơi đây còn rất nhiều khó khăn. Một số  thời điểm, vẫn xảy ra thiếu đói ở các làng.

Nắm bắt được tình hình, bộ đội Trung đoàn 710, Binh đoàn 15 hàng năm đều tổ chức cấp gạo, lương thực, thực phẩm; tổ chức khám - chữa bệnh miễn phí cho bà con. Ông Rơ Mah Planh, ở làng Náp, xã Ia Mơr, cho biết, những sự hỗ trợ của bộ  đội Trung đoàn 710 là rất quý, đặc biệt là đối với những hộ nghèo, vào những thời điểm khó khăn như mùa giáp hạt thì sự hỗ trợ đó càng có ý nghĩa.

Thắm tình quân dân nơi biên ải

Trung tá Lưu Văn Đoàn, Chính ủy Trung đoàn 710, cho biết, đơn vị thực hiện nhiệm vụ kinh tế, quốc phòng tại các xã khó khăn nhất của huyện biên giới Chư Prông. Giúp dân ổn định đời sống, phát triển kinh tế được đơn vị xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác dân vận để xây dựng vùng biên giới vững mạnh.

Những gia đình nghèo, gia đình chính sách thường xuyên được Trung đoàn quan tâm, hỗ trợ để không bị thiếu đói. Thời điểm này thời tiết thất thường, rất nhiều người dân bị đau ốm. Trung đoàn chủ động đưa đội ngũ y bác sĩ trực tiếp xuống các làng khám chữa bệnh miễn phí cho bà con; giúp bệnh xá của xã về kỹ thuật, bệnh nhân nặng phải chuyển viện thì dùng xe của đơn vị để chuyển viện cho bệnh nhân.

Trung đoàn 710 còn xây nhà tình nghĩa cho hộ nghèo; giúp dân dựng lại nhà, khắc phục hậu quả do thiên tai, lốc xoáy hay giúp dân trồng lúa nước, áp dụng các tiến bộ vào sản xuất nông nghiệp. Trung đoàn cũng thu hút khá đông người dân ở các làng dân tộc thiểu số vào làm công nhân cao su tại các đội sản xuất.

 

 

 

 

Công Bắc/VOV-Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung