Cập nhật ngày: 6/10/2017

VOV4.VN - Sở Y tế Hà Giang cho biết từ tối 3/10 có thêm 20 người khác nhập viện và mẫu xét nghiệm đang được chuyển về trung ương để xác định nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm. Ngày 1/10, tại Hà Giang xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại lễ ăn hỏi của một gia đình dân tộc Mông, làm 3 người tử vong và 25 người khác phải nhập viện.

Theo Sở Y tế tỉnh Hà Giang, ngoài 3 người tử vong sau khi ăn cỗ tại lễ hỏi của gia đình ông Lý Seo Hỏa, xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, đến nay chưa có thêm trường hợp nào tử vong. 45 người khác có biểu hiện ngộ độc thực phẩm đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên và đã ổn định sức khỏe.

Trước đó, những bệnh nhân này có các biểu hiện đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, đau tức ngực, đau bụng, buồn nôn. Theo ông Lương Viết Thuần, Giám đốc Sở Y tế Hà Giang, triệu chứng của 45 bệnh nhân đều ở mức nhẹ nên không đáng lo ngại. Hiện cơ quan chức năng đang tập trung tìm nguyên nhân vụ việc.

“Chúng tôi đã lấy mẫu rượu và mẫu thực phẩm để gửi đi xét nghiệm. Hiện nay chưa có kết quả vì có những mẫu phải gửi về trung ương để xét nghiệm. Chúng tôi sẽ xác định nguyên nhân để từ đó tăng cường tuyên truyền người dân phòng tránh các nguy cơ trong thời gian tới”.

Cũng theo Sở Y tế Hà Giang, hơn 60 người ăn cỗ trong lễ hỏi, với  thịt lợn xào, canh xương nấu đu đủ, cơm tẻ và đồ uống là rượu trắng. Như vậy, có 15 người không có biểu hiện ngộ độc. Bộ Y tế đã yêu cầu ngành y tế tỉnh Hà Giang áp dụng phác đồ chống độc để điều trị cho 45 bệnh nhân có triệu chứng ngộ độc, không để tử vong. Đồng thời, tiến hành các bước xét nghiệm mẫu thực phẩm, bệnh phẩm theo đúng quy trình xử lý.


Văn Hải/VOV-Trung tâm Tin


BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung