Cập nhật ngày: 22/4/2020

VOV4.VN - Những người có uy tín ở Trà Vinh có nhiều có đóng góp tích cực vào công tác xóa đói giảm nghèo ở địa phương, góp phần cải thiện đời sống của người dân trên địa bàn toàn tỉnh.

 

Tỉnh Trà Vinh hiện có hơn 400 người có uy tín trong cộng đồng dân tộc, với đủ thành phần tôn giáo, nông dân, lão thành...Phần lớn người có uy tín trong đồng bào dân tộc có cách làm hay trong phát triển kinh tế, thu nhập chính đáng và vượt khó vươn lên trong cuộc sống.

Sau khi được bình chọn và qua công tác vận động, những người có uy tín trong tỉnh rất tích cực tham hoạt động ở địa phương; giáo dục con em trong cộng đồng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của nhà nước; các phong trào thi đua yêu nước…

Đặc biệt họ là cầu nối hữu hiệu giữa cấp ủy, chính quyền, Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội với đồng bào dân tộc.

(... là cầu nối hữu hiệu giữa cấp ủy, chính quyền với đồng bào dân tộc  - Ảnh:VOV)

Điển hình như ông Thạch Nụm ở xã Phong Phú, huyện Cầu Kè. Dù tuổi đã ngoài 60 mà ngày ngày ông vẫn đi vận động sửa đường, cất trường, kêu gọi bà con đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa… 

Lý do thật giản dị: vì ông nhận ra nguyên nhân cái nghèo của bà con Khmer trong ấp là do thiếu học vấn, giao thông cách trở.

Nhờ đó, 18 năm qua, ông đã vận động đồng bào hiến đất xây dựng 07 phòng học; vận động người dân đối ứng xây dựng gần 14km đường giao thông nông thôn.

Có đường bê tông ông chuyển sang xóa cầu khỉ và kết quả là bà con trong ấp đóng góp trên 200 triệu đồng, hàng ngàn ngày công lao động để bắt mới 23 cây cầu bê tông nhỏ. 

Tại ấp Đại Trường xã Phú Cần, huyện Tiểu Cần, đồng bào Khmer chiếm đến 98%. Với vai trò, uy tín trong đồng bào Khmer, sư cả Thạch Thưa chủ trì chùa Đại Trường luôn tích cực cùng chính quyền, các đoàn thể tuyên truyền chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến người dân trong cộng đồng.

Sư cũng luôn đi đầu trong việc giữ gìn, phát huy bản sắc, giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc; thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

Đặc biệt 03 năm trở lại đây, sư cả Thạch Thưa đã tuyên truyền, cảm hóa giáo dục được 34 đối tượng có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Sư cả còn phối hợp với đoàn thể hòa giải thành công 3 trường hợp mâu thuẫn kéo dài trong thân tộc; cảm hóa 5 đối tượng thường xuyên gây rối trật tự công cộng, trộm cắp sửa đổi hoàn lương bằng cách tác động từ nhiều phía, tuyên truyền giáo dục họ hiểu về pháp luật.

(Giáo dục, tuyên truyền về pháp luật - Ảnh:VOV)

Những việc làm này không chỉ giúp mọi người có cuộc sống yên vui mà còn góp phần giải quyết bài toán khó tiêu chí An ninh, trật tự xã hội, giúp xã Phú Cần về đích sớm hơn.

Sư cả Thạch Thưa cho biết về kinh nghiệm trong vận động bà con dân tộc. Bà con Khmer rất hạn chế về kiến thức pháp luật nhưng về đạo bà con rất thông. Vì vậy trước khi phổ biến pháp luật cho bà con, sư vận dụng những giáo lý tương đồng nói trước khi nào hiểu mới lồng ghép pháp luật vào. Mỗi lần có dịp tập đông đảo phật tử, sư luôn giải thích cho bà con hiểu thế nào là ấp văn hóa, gia đình văn hóa kết hợp giữa luật pháp với giáo điều khi nào bà con thông sư mới vận động, hòa giải, thuyết phục đối tượng, gia đình đang xảy ra mâu thuẫn.

(Kết hợp giữa luật pháp với giáo điều, khi nào bà con thông sư mới vận động - Ảnh:VOV)

Với vai trò là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Hòa Tân, huyện Cầu Kè, là người có uy tín trong cộng đồng, hơn 10 năm qua, ông Thạch Em luôn đau đáu trong lòng nỗi lo cho người nghèo, thương những mảnh đời cơ nhỡ. ‘‘Nói đi đôi với làm’’, ông bắt đầu lập ra kế hoạch và đề xuất với cấp ủy, Ủy ban nhân dân xã Hòa Tân thành lập nhiều mô hình tương trợ trong cộng đồng và xông xáo vận động người dân cùng tham gia.

Dù rất bận rộn, nhà có gần chục công chanh không hạt và dừa sáp, làm dịch vụ cho thuê rạp, bàn ghế đám tiệc…nhưng ông Thạch Em vẫn dành thời gian cho công tác từ thiện, cho hội chữ thập đỏ. Bởi theo ông dù mất một ít thời gian, nhưng bù lại ông lại tìm thấy niềm vui, niềm hạnh phúc ở công việc này.

Từ hoạt động thực tiễn cho thấy, những nơi nào, địa phương nào làm tốt công tác phối hợp giữa các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền với người có uy tín thì nơi đó luôn nhận được đồng thuận cao từ phía nhân dân.

 

(Luôn nhận được đồng thuận cao của người dân - Ảnh:VOV)

Vì vậy, vị trí, vai trò của người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc trong công cuộc đấu tranh chống ngoại xâm, thống nhất đất nước và ngày nay trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội vẫn còn nguyên giá trị./.

 

Thạch Sa Oanh/VOV ĐB Sông Cửu Long

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao