Cập nhật ngày: 7/12/2018

VOV4.VN - Từ bao đời nay, đồng bào dân tộc Hà Nhì nơi đầu nguồn Sông Đà, huyện biên giới Mường Tè, tỉnh Lai Châu luôn có ý thức bảo vệ rừng. Đồng bào coi rừng như nguồn sống, là mái nhà che chở. Bà con đang cùng Bộ đội biên phòng giữ cho những cánh rừng thêm xanh.

 

Đến huyện biên giới Mường Tè này, được tận mặt ngắm nhìn những cánh rừng bạt ngàn xanh tầng tầng, lớp lớp, những cây gỗ lớn ba bốn người ôm không xuể ở cánh rừng giữa bản mới thấy đồng bào Hà Nhì ở đây yêu rừng như thế nào.

Chị Ly Mụ Dứ cho biết: Vào mùa khô, khi trời ít mưa bà con lại càng phải giữ rừng hơn, nhất là phải thực hiện đúng và phối hợp tốt với đồn biên phòng bảo vệ nguồn nước, không vào rừng đốt tổ ong mà gây cháy rừng. Khi vào rừng lấy củi bà con tuân theo sự hướng dẫn của cán bộ biên phòng, của bản và chỉ lấy cành củi khô chứ không chặt cây nữa.

Kết quả này có được là nhờ các cán bộ đồn biên phòng Ka Lăng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu thường xuyên có mặt tại nhà văn hóa bản Mé Gióng để tuyên truyền, vận động bà con nâng cao ý thức bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng trong mùa khô.

(Một buổi tuyên truyền, vận động của bộ đội biên phòng - Ảnh: VOV)

Ông Pờ Pó Chừ, Chủ tịch UBND xã cho biết: Ka Lăng là thượng nguồn, là nơi con sông Đà chảy vào đất Việt. Vì vậy việc giữ rừng, bảo vệ rừng là công việc rất quan trọng. Xã có hơn 10 ngàn héc ta rừng, trong đó rừng phòng hộ hơn 8.600 héc ta.

11 tổ đội phòng cháy, chữa cháy rừng của xã thường xuyên phối hợp tốt với lực lượng bộ đội biên phòng trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Cụ thể, việc bảo vệ rừng được chia theo từng khu dân cư, mỗi bản là quản lý một khu rừng. Còn riêng bộ đội biên phòng và chính quyền địa phương tập trung quản lý những khu rừng xa nơi dân ở. Chính vì thế mà trong thời gian qua không để xảy ra vụ cháy rừng nào và không có đối tượng vào khai thác rừng trái phép.

Thông qua những buổi tuyên truyền của bộ đội biên phòng, người dân, nhất là thế hệ trẻ người Hà Nhì đã sớm được giáo dục về trách nhiệm giữ rừng. Theo đó, tỷ lệ che phủ rừng đã đạt 75%, nhiều năm nay không xảy ra cháy rừng. Và, ở nơi biên giới Ka Lăng này, màu xanh của những cánh rừng góp phần đem lại một cuộc sống yên bình cho người dân nơi đây./.

 

Thanh Thủy, Khắc Kiên/VOV Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung