Cập nhật ngày: 27/7/2018

VOV4. VN – Thời gian qua, đồng bào Mông ở huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn đã phát huy thế mạnh chăn nuôi đại gia súc, phát triển kinh tế, làm giàu bằng nhiều mô hình mới, cách làm hay.

 

 

 

 

Đều đặn hàng ngày, công việc đầu tiên của hai vợ chồng ông Lý Văn Lừ là lên nương, cắt những bụi cỏ voi xanh non. Cỏ được thái nhỏ, nấu cùng với các loại cám ngô, cám gạo và thân cây chuối để làm thức ăn cho trâu bò.

Ông Lừ là một trong những người có thâm niên nhất trong nghề nuôi trâu của Phia Đeng và cũng là một trong những hộ có kinh tế khá của xã, lúc nhiều nhất, trong chuồng nhà có đến 15 con trâu bò các loại.

Cũng như ông Lừ, toàn bộ 50 hộ người Mông bản Phia Đeng đều lấy chăn nuôi đại gia súc làm hướng đi chính trong phát triển kinh tế, bởi so với nhiều loại cây trồng khác thì việc trồng cỏ và chăn nuôi trâu bò thịt mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn và cũng không vất vả, bởi trâu bò là loại vật nuôi đã gắn bó lâu đời với cuộc sống của người dân.

Trước đây,i mỗi nhà nuôi 1 - 2 con để lấy sức kéo và phân bón ruộng. Nhưng, từ khi đường đi lại thuận tiện, thương lái các tỉnh miền xuôi tìm về mua trâu bò thịt ngày một tăng, thì chăn nuôi đã trở thành một nghề mang lại thu nhập cao nơi đây.

(Một mô hình nuôi trâu bò nhốt chuồng . Ảnh: Quang Đán/TTXVN)

Một yếu tố quan trọng để đàn trâu bò của người dân trên đỉnh Phia Đeng có được đầu ra ổn định là nhờ chợ mua bán trâu bò lớn nhất tỉnh Bắc Kạn lại nằm ngay tại xã Nghiên Loan, chỉ cách Phia Đeng chừng dăm cây số. Chợ họp theo phiên vào ngày 3 và ngày 8 âm lịch hàng tháng. Mỗi phiên chợ, số trâu bò được mua bán lên đến vài trăm con.

Nhờ nuôi trâu bò thịt ở Phia Đeng, bà con nơi đây có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Những căn nhà khang trang dần mọc lên và nhiều gia đình đã có thể sắm những vật dụng đắt tiền, con cái được học hành đầy đủ. Chỉ hơn 50 nóc nhà, nhưng vài năm trở lại đây, bản Phia Đeng đã có hàng chục sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng...

Anh Dương Văn Tung, trưởng bản Phia Đeng cho biết: Đời sống bà con nơi đây được nâng lên từ đàn trâu bò với sự hỗ trợ vốn từ Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 61 huyện nghèo, thường được bà con quen gọi là chương trình 30a.

Cùng với việc phát triển đàn trâu bò, bà con cũng tận dụng các diện tích đất trống để trồng thêm một số loại cây cho hiệu quả kinh tế cao như: keo, mỡ, ngô lai, đậu tương và cả lúa nước... Từ lợi thế khí hậu, thổ nhưỡng và nỗ lực phát triển đàn gia súc thương phẩm, cuộc sống đồng bào Mông nơi đỉnh núi Phia Đeng đang ngày càng ấm no,sung túc./.

 

 

 

                                                                             Lưu Văn - CTV VOV Đông Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung