Cập nhật ngày: 26/4/2018

VOV4.VN - Ninh Thuận ít xảy ra các vụ phá rừng và cháy rừng quy mô lớn. Đó là nhờ sự cộng tác tích cực của các tổ cộng đồng tham gia bảo vệ rừng. Rừng phòng hộ Sông Sắt rộng hơn 18.000 ha, nằm trên khu vực các xã miền núi, được những người Raglai luân phiên tuần tra, bảo vệ.

Khu vực rừng giao cho cộng đồng thôn Ma Hoa, xã Phước Đại, huyện Bác Ái nằm kề hồ Sông Sắt. Hàng ngày luôn có 4 người dân được cắt cử ra chốt trực và làm nhiệm vụ kiểm tra rừng. Anh Cha-ma-lé Đôn cho biết: Là người địa phương, nên anh em nắm rất kỹ địa bàn, dễ dàng phát hiện người lạ thâm nhập vào rừng, phát hiện nhanh các đám cháy trong mùa khô.

Đồng bào biết rất rõ về địa bàn cũng như các hoạt động thường ngày của người dân trong vùng. Hễ thấy có người lạ vào rừng là tổ cộng đồng ngăn lại nhắc nhở. Ông Dương Tín, ở xã Phước Thành, có đàn bò thả rông trên rừng Sông Sắt, cho biết: “Tôi đi ra đi vô, anh em nhắc nhở đừng có phá rừng, đốt rừng. Rõ ràng là phải ý thức”.

 
Tổ cộng đồng thôn Ma Hoa cùng lực lượng bảo vệ của Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Sắt nhắc nhở một người lạ vào rừng

Nhiều ban quản lý rừng khác ở tỉnh Ninh Thuận cũng đã triển khai mô hình tổ cộng đồng tham gia giữ rừng. Tổ cộng đồng luân phiên trực 24/24 trong rừng, có chòi canh. Mỗi héc-ta nhận khoán bảo vệ rừng, tổ cộng đồng được nhà nước chi trả 400.000 đồng/năm.

Thường thì những người tham gia tổ giao khoán tranh thủ việc đồng áng, phân công nhau trực, mỗi người được nhận 120.000 đồng/ngày. Trung bình mỗi tháng, mỗi người thu nhập thêm được từ 600 ngàn đến 1 triệu đồng.

Trong tổng số tiền nhận khoán của tổ, một phần được trích lại để tạo lập sinh kế lâu dài, như chăn nuôi bò sinh sản. Nhờ sinh kế từ công việc giữ rừng, đồng bào càng gắn bó hơn với công tác bảo vệ rừng ở địa phương.

 

 

 

Việt Quốc/VOV-TP.HCM

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung