Cập nhật ngày: 9/4/2020

VOV4.VN - Một số cụ bà neo đơn sống trong Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh Cà Mau đã dành tiền tiết kiệm của mình để đóng góp cho công tác phòng chống dịch Covid-19 và thiệt hại do hạn hán trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Các cụ đã được UBND tỉnh Cà Mau tặng Bằng khe, coi đây là biểu tượng của tấm lòng nhân ái, nhân văn cao cả của người Việt Nam.

 

1/ Góp hết tiền tiết kiệm cho “cuộc chiến”.

 Một trong những người có hành động cao đẹp này là cụ bà Nguyễn Thị Chao (tên thường gọi Hai Tân) năm nay đã 85 tuổi. Cụ Hai bị thoái hóa đa khớp, thoát vị đĩa đệm, đi lại hết sức khó khăn. Vài năm trở lại đây, bệnh tình trở nặng, mỗi lần trái gió, trở trời cụ lại đau nhức.

Là cán bộ tham gia kháng chiến, cụ được hưởng chế độ Nhà nước mỗi tháng gần 3 triệu đồng. Bệnh nặng nên số tiền này cụ dùng vào việc mua thêm thuốc men điều trị, nhiều khi 3 triệu đồng cũng không đủ nhưng dù vậy mỗi tháng, cụ vẫn chắt chiu dành dụm được 100.000 đồng. Số tiền tiết kiệm của cụ Hai đã được gần 5 triệu đồng.

Cụ Hai Tân còn có cả vườn thuốc nam trong trung tâm để giúp đỡ mọi người khi đau nhức - Ảnh:VOV

Vậy mà khi nghe tin các ban, ngành chức năng tỉnh Cà Mau vận động “cùng chung tay ủng hộ tiền phòng chống dịch Covid-19 và hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng do hạn hán”, cụ lấy hết tiền tiết kiệm cùng một phần lương tháng để góp đủ 5 triệu đồng vào công tác này.

Cụ Hai Tân mồ côi cha, mẹ từ khi lên 8 tuổi. Tham gia chiến đấu chống giặc từ nhỏ nên cụ lớn lên trong sự đùm bọc của người dân nơi “cái nôi” hoạt động cách mạng - huyện Phú Tân. Năm 13 tuổi cụ đã làm công tác giao liên. Khi thời bình cụ hoạt động trong ngành công an.

Toàn bộ thời gian của tuổi trẻ nhiệt huyết, cụ đóng góp cho cách mạng. Cụ không lập gia đình nên đến khi về nghỉ chế độ thì cụ vào ở Trung tâm Bảo trợ xã hội sống đến nay. Chứng kiến cảnh quê hương biết bao thay đổi, giàu đẹp lên từng ngày thì vừa qua “cuộc chiến quái ác mang tên dịch Covid-19 nổ ra”. Với cụ Hai Tân, cuộc chiến chống dịch này ác liệt không thua kém kháng chiến chống giặc ngày xưa nên người phụ nữ đã 55 tuổi Đảng một lần nữa phải góp phần vào cuộc chiến này. Cụ Hai Tân tin rằng đất nước chúng ta sẽ chiến thắng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Những cụ bà trong Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh Cà Mau dùng tiền tiết kiệm của mình để hỗ trợ chống dịch Covid-19 - Ảnh:VOV

2/ Cần nữa sẽ đóng góp nữa

Cũng như cụ Hai Tân, cụ Phan Thị Nhàn người phụ nữ lớn lên trong bom đạn cũng đóng góp 5 triệu đồng cho “cuộc chiến chống dịch”. Cụ Nhàn xác định: Chống dịch này cũng như đi đánh giặc hồi xưa, nên cụ thấy phải đóng góp một phần.Tới đây, tỉnh Cà Mau cần nữa là cụ sẽ đóng góp nữa.

Cụ Phan Thanh Nhàn khẳng định, trong khả năng của mình, sẽ tiếp tục giúp đỡ nếu tỉnh Cà Mau còn cần - Ảnh:VOV

Điều đáng trân trọng là những đồng tiền đóng góp của các cụ được tích lũy từ chính chế độ Nhà nước hỗ trợ những người có công chống giặc ngoại xâm, dành độc lập, tự do cho dân tộc.

Tấm lòng cao đẹp của các cụ được UBND tỉnh Cà Mau tặng Bằng khen - Ảnh:VOV

Các cụ thật sự là tấm gương sáng, biểu tượng của tinh thần đoàn kết toàn dân tộc để cùng nhau vượt qua đại dịch này cũng như hạn hán đang tàn phá tỉnh Cà Mau./.

Text Box: Hưởng ứng cuộc phát động “cùng chung tay ủng hộ tiền phòng chống dịch Covid-19 và hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng do hạn hán” của tỉnh Cà Mau, 9 cụ bà sống tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau đã đóng góp gần 24 triệu đồng, trong đó, 4 cụ đóng góp 5 triệu đồng, 1 cụ đóng góp 3 triệu đồng và 4 cụ còn lại đóng góp từ 50 – 100 ngàn đồng. UBND tỉnh Cà Mau tặng Bằng khen cho 5 cụ. Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau gửi thư cảm ơn 4 cụ, coi đây là biểu tượng của tấm lòng nhân ái, nhân văn cao cả của người Việt Nam.      

 

Trần Hiếu/VOV ĐB Sông Cửu Long

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung