Cập nhật ngày: 30/12/2016

Lớn lên ở Kenya, nhiếp ảnh gia Louisa Seton, người gốc Sydney (Australia), đã thực hiện một hành trình can đảm lạ thường tới thung lũng thượng Omo xa xôi ở Ethiopia để ghi lại hình ảnh truyền thống của người Surma (tên gọi chung của những bộ lạc vùng Omo), trước khi họ biến mất. Vùng hạ Omo có du khách tới thăm, còn thượng Omo, vì quá xa và quá khó để tới được, nên chỉ có các nhiếp ảnh gia và các nhà nhân loại học tìm tới.
 
"Nhiều người chụp ảnh châu Phi ở một góc khác, với chiến tranh, nạn đói, và xung đột. Nhưng tôi muốn mô tả một vẻ đẹp khác thường ở đó, khỏe khoắn và rất đỗi tự hào - cách họ có một mối liên hệ với đất đai và thiên nhiên" - Louisa Seton nói.

 

 Vùng thượng Omo, Ethiopia: Các phụ nữ làng Naregeer ở thung lũng thượng Omo nổi tiếng vì những chiếc môi đĩa của họ và những hình rạch nông phức tạp trên da. Phụ nữ và trẻ con thường tô điểm cơ thể bằng hình vẽ đất sét và đội hoa lá, rau củ trên đầu.


  Trẻ con bộ lạc Suri: Chúng leo trèo trong một cánh đồng ngô là lúa miến. Thổ dân ủ bia bằng lúa miến, một loại bia rất mạnh.


  Cậu bé người Suri: Seton mất ba ngày để lái xe từ Addis Ababa tới để đụp ảnh bộ lạc Suri, những người sống trong một ngôi làng ở thung lũng thượng Omo, một vùng xa xôi của Ethiopia, gần biên giới với Nam Sudan. Trong tấm ảnh đầu tiên trong ngày, bấm máy lúc 6h sáng, cậu bé đang ngồi thăng bằng trên một khúc cây trong cánh đồng lúa miến.

Môi đĩa: Phụ nữ bộ lạc Suri nổi tiếng vì những chiếc đĩa bằng đất sét mà họ gắn lên môi dưới của mình.

Vùng Omo thượng: quang cảnh thung lũng thượng Omo, chụp gần biên giới Nam Sudan, tươi tốt, xanh um.


Bộ lạc Mursi: Seton chụp ảnh ba người đàn ông trong một ngôi làng thuộc lãnh thổ của người Mursi, ở vùng chồng lấn với Công viên quốc gia Margo.

7


Người đàn ông Mursi với một khẩu AK-47: Với người Mursi, gia súc là dấu hiệu của sự giàu có. Họ bảo vệ tải sản của mình trước bọn ăn trộm gia súc bằng những khẩu AK-47.


Phụ nữ Mursi: Những vết sẹo lồi trên vai người phụ nữ đứng bên phải nổi bật lên. Để có vẻ đẹp đó, cô phải trải qua quá trình đau đớn: rạch da bằng một con dao cạo và xát tro để làm nhiễm trùng vết thương. Vết sẹo sẽ lồi lên trên da.


Nhà ở: Những căn lều trong một ngôi làng Mursi điển hình


  Tùy thuộc vào địa vị xã hội và các nhân tố khác, đàn ông Hamar có thể có tới 3 vợ: Địa vị của một người phụ nữ Hamar có thể ngay lập tức được nhận ra bởi trang sức họ đeo. Người vợ thứ nhất, trong bức ảnh này, đeo một chiếc vòng kim loại lớn với một cái gai dài ở dưới cùng. Những người vợ hai, vợ ba đeo những chiếc vòng bằng kim loại tròn, đơn giản hơn.


Trẻ con Hamar: Những bé gái sẽ gánh vác trách nhiệm trông trẻ từ khi còn rất nhỏ. Có một tình cảm chung rất bền chặt giữa phụ nữ và trẻ con ở những ngôi làng này.


Trong tất cả các bộ lạc ở thung lũng Omo, Hamar là bộ lạc lớn nhất và có đặc trưng riêng nhất: Họ là những người chăn gia súc và trồng trọt. Phụ nữ làm lụng trên cánh đồng, trồng lúa miến, đậu, ngô, trong khi trông con.


Phía sau bức ảnh: Seton đã thảo luận với bộ lạc Mursi trong khi chụp ảnh ngôi làng của họ


Hình ảnh những đứa bé Hamar: “Bọn trẻ luôn là đối tượng dễ chụp ảnh nhất vì chúng thích chạm vào tôi, cười đùa với tôi”, Seton nói, “Những đứa trẻ này bị mái tóc vàng của tôi mê hoặc và thích chạm vào đó. Đứa bé thì sợ nước da trắng của tôi và khóc thét khi được chuyền cho tôi bế”.


Thiếu nữ Hamar: Cô gái Hamar này chưa chồng, căn cứ vào chiếc vòng cổ cô đang đeo. Không có tí kim loại nào trên chiếc vòng ấy cả.


 

Theo Matt Khoury-CNN 2/12/2016


BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung