Cập nhật ngày: 15/9/2017

VOV4.VN - Các nghệ nhân Đội cồng chiêng, hát dân ca thôn Kon Klôk đã tiếp lửa, khơi dậy niềm đam mê văn hoá truyền thống cho các thôn làng Xơ đăng ở xã Đắc Mar, huyện Đắc Hà, tỉnh Kon Tum. Khơi mạch nguồn văn hoá, lớp người già thực hiện việc sưu tầm, truyền dạy; lớp trẻ tham gia học hỏi, tập luyện, biểu diễn các nhạc cụ dân tộc, đánh cồng chiêng và hát dân ca…

 

Đội cồng chiêng - Hát dân ca thôn Kon Klôk thành lập đến nay đã 17 năm.  Hiện đội có hơn 20 người, gồm ba thế hệ: lớn tuổi nhất là nghệ nhân A Bôm, 81 tuổi; nhỏ nhất là Y Thuật, 21 tuổi. Năm 2016, có 2 người trong Đội được Nhà nước phong tặng danh hiệu ‘’Nghệ nhân ưu tú’’, là ông A Bôm và bà Y Khar.

Tập luyện hát dân ca

Nghệ nhân ưu tú A Bôm, người chế tác và chỉnh sửa nhạc cụ, cho biết, không chỉ truyền dạy cho con cháu trong làng, ông luôn sẵn lòng giúp bà con các vùng khác trong việc lưu giữ âm nhạc truyền thống: ‘’Nếu chiêng nào bị hỏng, âm không chuẩn nữa thì tôi chỉnh sửa. Các nhạc cụ như đàn tơrưng cũng là do tôi chế tác và chỉnh sửa, đàn klông pút nếu bị phô cũng do tôi sửa hoặc làm mới. Trong lúc sửa, tôi hướng dẫn cho con cháu nó thấy, để tụi nó học hỏi. Làng đã có một số người biết chế tác nhạc cụ rồi’’.

Nghệ nhân A Lang cho biết, nhờ theo ông bà từ xưa nên ông  thuộc nhiều giai điệu. Giờ, ông nỗ lực truyền lại cho thế hệ trẻ tiếp nối văn hóa truyền thống của dân tộc mình: ‘’Tôi thấy phong trào hoạt động của Đội cồng chiêng - Hát dân ca rất hiệu quả. Tôi mong muốn Đội được trao đổi, học hỏi nhiều hơn, có cồng chiêng, có nhạc cụ dân tộc, điệu hát hơ-chiếo, ha-nhông thật là độc đáo. Tôi biết sử dụng một số nhạc cụ như ting ning, chiêng, trống… Tôi dạy cho các em gõ đàn tơrưng, đánh chiêng, có 9 cháu theo học, các cháu đã thuộc 3 bài tấu chiêng trống’’.

Diễn tấu đàn Ting ning

Trẻ nhất trong Đội cồng chiêng - Hát dân ca thôn Kon Klôk, em Y Thuật, bảo, mỗi lần được các chú, các bác kêu đi tập hát dân ca em rất vui, nhiệt tình tập luyện cho đến khi thuộc lòng mới về: ‘’Em thấy mình cần phải học nhiều, giữ lấy làn điệu của dân tộc mình. Trong mỗi lần tập luyện em rất nhiệt tình và hát bằng đáy lòng. Em rất thích hát dân ca, bố mẹ em cho phép đi tập hát, em nghĩ, văn hóa dân tộc mình phải biết giữ gìn’’.

Nhiều năm qua, với sự truyền đạt nhiệt tình của lớp nghệ nhân già, Đội cồng chiêng - Hát dân ca thôn Kon Klôk ngày càng lớn mạnh, truyền ngọn lửa đam mê cho thế hệ trẻ. Thành viên nòng cốt của đội có 20 nghệ nhân. Khi biểu diễn trong những sự kiện lớn, cần tập trung đông người, các nghệ nhân có thể gọi thêm hàng chục thanh niên cùng tham gia.

Giờ đây, việc sưu tầm, tập luyện, biểu diễn và truyền dạy âm nhạc dân gian đã trở thành hoạt động thường xuyên của các thành viên Đội cồng chiêng – Hát dân ca thôn Kon Klôk. Mỗi nghệ nhân như một ngọn lửa rực cháy, truyền nhiệt huyết và niềm đam mê văn hoá truyền thống của dân tộc Xơ đăng cho thế hệ trẻ tiếp nối và phát triển.

 

 

Nhat Lisa/VOV-Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung