Cập nhật ngày: 25/12/2017

VOV4.VN - Tháng 8 vừa qua, huyện Mường La, tỉnh Sơn La, trải qua trận lũ quét kinh hoàng, lớn nhất trong vòng 70 năm qua. Cấp ủy, chính quyền địa phương hiện đã và đang vượt qua nhiều khó khăn khi phải xây dựng lại hoàn toàn cơ sở hạ tầng, ổn định nơi ăn chốn ở cho hàng trăm hộ dân với hàng nghìn nhân khẩu. Cùng với đó là phân bổ hàng cứu trợ như quần áo, gạo, dầu, mắm muối, đảm bảo không hộ dân nào bị đói, rét, đảm bảo đủ ăn trong vòng 1 năm. Chính quyền và người dân nơi đây vẫn tiếp tục đoàn kết, nỗ lực tập trung xây dựng nông thôn mới, trong đó xã Mường Bú, xã đầu tiên của huyện được công nhận nông thôn mới vào sáng 23/12.

 

Phong trào xây dựng nông thôn mới ở Mường Bú được người dân đồng tình hưởng ứng trên nhiều phương diện, rõ nét nhất là phong trào giúp nhau phát triển kinh tế và làm giàu. Xã đã tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thay thế những cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như táo, cam, bưởi và nhân rộng các mô hình chăn nuôi đại gia súc.

Gia đình ông Trần Văn Nghĩa, tiểu khu 1, xã Mường Bú có 5.000 mét vuông đất trồng cây ăn quả, hiện 700 cây bưởi, cam, nhãn, ổi, chanh của ông đã cho thu hoạch. Ông Nghĩa cho biết: "Việt Nam mình hoa trái là nhập nước ngoài nhiều. Mình người Việt Nam  tại sao mình không làm, tại sao mình phải nhập bên ngoài. Thế cho nên là tôi mới tâm đắc, rủ bà con cùng làm. Tôi rất muốn đi vào VietGap vì nó đảm bảo sức khỏe, quy mô tôi muốn mở rộng thêm nữa".

Ông Trần Văn Nghĩa chăm sóc cây ăn quả

Phương châm của Mường La là chương trình xây dựng nông thôn mới thành công phải gắn với đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao. Tại xã Mường Bú, mấy năm gần đây, giống táo đại đã được người dân mang về ghép trên những thân của cây táo bản địa. Giống táo mới quả to, ngọt và thơm ngon đã được người tiêu dùng đón nhận. Hiện nay tại hợp tác xã Hưng Thịnh, hơn 30 hec ta đất đã được các thành viên lựa chọn trồng nhiều loại cây như táo, bưởi da xanh và rau màu. Sản phẩm táo đại của HTX đã có mặt tại nhiều siêu thị lớn ở Hà Nội, mang lại thu  nhập hàng tỷ đồng 1 năm cho mỗi hộ nông dân.

Anh Nguyễn Đình Hướng, ở tiểu khu 3, xã Mường Bú, cho biết: "Để đóng góp vào chương trình nông thôn mới xã Mường Bú thì chúng tôi mạnh dạn nhân rộng mô hình này ra, tôi cũng đi xúc tiến thương mại, đi các điểm ở Hà Nội và Nghệ An, sản phẩm của tôi đã đi vào các sàn nông sản tại Nghệ An, đến Hà Nội".

Huy động tối đa sự đồng tình ủng hộ của người dân, phát huy dân chủ, với phương châm dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại xã Mường Bú  đã đạt yêu cầu. Đến nay, đời sống vật chất và tinh thần của người dân đã được nâng lên, điện, đường, trường, trạm đều đã được xây dựng khang trang sạch đẹp; thu nhập của người dân đạt trên 26 triệu đồng/người/năm.

Ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch UBND huyện Mường La, cho biết: "Phấn đấu đến 2020 huyện có 4 xã đạt nông thôn mới. Trong thời gian vừa qua, các xã đã ảnh hưởng của cơn bão số 8,9,10,12 là điều hết sức khó khăn. Tuy nhiên huyện tập trung chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, tập trung ổn định đời sống, xây dựng cơ sơ hạ tầng, tập trung xây dựng nông thôn mới nhưng không nợ xây dựng cơ bản".

Mường La đang nỗ lực vươn lên sau mưa lũ với việc xã Mường Bú là xã đầu tiên cán đích Nông thôn mới.

 

 

 

Tuyết Lan/VOV-Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung