Cập nhật ngày: 5/9/2017

VOV4.VN - Học sinh các dân tộc ở vùng biên giới của tỉnh Gia Lai sáng nay nô nức trong ngày khai giảng. Ở một số nơi, do điều kiện đi lại khó khăn, bộ đội biên phòng cùng tham gia vận động, đỡ đầu và tạo các điều kiện để học sinh tới trường. Đối với 7 xã biên giới của tỉnh, lực lượng Biên phòng đã nhận đỡ đầu 48 cháu học sinh theo chương trình “nâng bước em đến trường”.

Cháu Rchâm H’Bình, dân tộc Gia rai, ở làng Tung, xã Ia biên giới Ia Nan, huyện Đức Cơ, là con nhà nghèo, cha mất sớm. Tinh mơ, cháu H’Bình đã háo hức dậy chuẩn bị cho năm học mới. Chưa đến 6h sáng, cháu đã sẵn sàng để tới trường.

Do đường đi lại khó khăn, mẹ lại bị tàn tật, H’Bình được các cán bộ của Đồn Biên phòng Ia Nan tới chở tới trường. Theo chị Rchâm Biem, mẹ cháu H’Bình, sự giúp đỡ của bộ đội biên phòng trong mấy năm qua đã giúp gia đình rất nhiều trong việc nuôi con ăn học: “Gia đình tôi cảm ơn bội đội biên phòng nhiều lắm. Nhờ bộ đội biên phòng giúp đỡ mà con tôi duy trì được việc học, cháu học cũng khá. ”

Bộ đội biên phòng tới vận động học sinh tới trường

Theo Thượng úy Lê Thanh Hải, Đội phó Đội vận động quần chúng, Đồn Biên  phòng Ia Nan, Đồn nhận đỡ đầu 3 cháu bé có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong xã. Mỗi tháng, từ tiền quyên góp của cán bộ, chiến sĩ, Đồn hỗ trợ gia đình mỗi cháu 500.000 đồng để nuôi con ăn học.

Năm học mới này, cán bộ, chiến sĩ của Đồn tích cực đến các làng khó khăn trong vùng để cùng tham gia vận động các bậc phụ huynh đưa con em tới lớp. Nhiều trường hợp, do điều kiện khó khăn, cán bộ, chiến sĩ của đồn trực tiếp chở các cháu tới trường.

Năm học này, toàn tỉnh Gia Lai có gần 383 nghìn học sinh theo học tại hơn 830 trường, từ bậc mầm non đến trung học phổ thông, tăng khoảng 3.000 học sinh so với năm học trước. Tại nhiều nơi, xác định được đặc thù của vùng sâu, vùng xa, ngành giáo dục và chính quyền đã tập trung mọi nguồn lực để đảm bảo các điều kiện cho học sinh tới lớp; tập trung vận động học sinh đến lớp, hạn chế tình trạng học sinh bỏ học.

 

Công Bắc/VOV-Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Giám đốc: Tạ Đức Toàn
Phó Giám đốc: Nguyễn Sỹ Hào, Phạm Thị Nhung